Bảo vệ Môi trường với chiến dịch hạn chế rác thải nhựa

Những báo động về môi trường đang đòi hỏi cả cộng đồng phải chung tay hành động để duy trì môi trường sống trong lành, đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho chính mình và người thân. Và chiến dịch hạn chế rác thải nhựa đang được phát động rộng rãi hiện nay là một trong những chiến dịch bảo vệ môi trường được đông đảo mọi người hưởng ứng.

Vì sao phải hạn chế rác thải nhựa?

Rác thải nhựa rất khó phân hủy nên gây ô nhiễm môi trường nặng nề

Những thuận tiện hàng ngày mà đồ nhựa một lần đem lại khiến mọi người cứ vô tư sử dụng mà quên mất rằng tác hại của chúng đến môi trường là vô cùng lớn. Hằng ngày, mỗi người đặc biệt là đa số người đi làm là đối tượng sử dụng đồ nhựa một lần nhiều nhất với những hộp cơm đặt vội, những ly café mang đi,…Và lượng rác thải nhựa ngày càng tăng lên rất nhiều. Quan trọng hơn, rác thải nhựa rất khó phân hủy, và chính vì thế, lượng rác thải này ngày càng chồng chất và hiện diện khắp nơi gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước,… Ngoài ra, khi mọi người vô tình phân hủy rác thải nhựa không đúng bằng cách đốt đi sẽ sinh ra các khí nguy hại như dioxin và furan, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường sống.

Hơn nữa, khi thức ăn được được trong những hộp nhựa tái chế, các vi hạt nhựa, các hóa chất nguy hại từ các hộp nhựa sẽ nhiễm vào thức ăn và từ đó đi vào cơ thể người gây nên rất nhiều bệnh tật, nếu như tích lũy thời gian dài, có thể gây nên bệnh ung thư và vô số những bệnh nguy hiểm khác.

Những việc cần làm để hạn chế rác thải nhựa

Sử dụng vật dụng bằng nguyên liệu thân thiện với môi trường để hạn chế rác thải nhựa

Chính vì những tác hại khôn lường của rác thải nhựa mà chiến dịch hạn chế rác thải nhựa được phát động nhằm giúp mỗi người ý thức và cân nhắc việc sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày. Có lẽ với thói quen sử dụng đồ nhựa một lần do thuận tiện, nhanh chóng, mỗi người rất khó từ bỏ hoàn toàn, do đó cần phải tập hạn chế dần dần bằng cách:

  • Ưu tiên sử dụng sản phẩm làm bằng nguyên liệu thân thiện với môi trường, dễ phân hủy như tre, cỏ, nứa, cói,… Các sản phẩm có thể kể đến đó là ống hút bằng giấy, bàn chải tre, bông tắm bằng xơ mướp,..
  • Tập thói quen sử dụng vật dụng cá nhân như ống hút inox, bình nước thủy tinh, bình nước inox, hộp đựng thức ăn, …để hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần.
  • Khi đi chợ, mua hàng hóa nên mang theo làn, giỏ, hộp, túi,… để đựng thức ăn, hạn chế tối đa dùng túi ni lông.
  • Nếu điều kiện bắt buộc phải sử dụng túi ni lông thì nên đựng nhiều thứ vào chung một túi để hạn chế sử dụng.
  • Nên tái chế những vật dụng nhựa một cách hợp lý chẳng hạn chai nhựa có thể trồng cây, trồng hoa,…và phân loại rác hợp lý để xử lý phù hợp, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Mỗi hành động thiết thực của chúng ta trong việc hạn chế rác thải nhựa sẽ góp phần rất nhiều vào việc bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta. Vì vậy, mỗi người nên chung tay hạn chế rác thải nhựa và tuyên truyền đến mọi người xung quanh giúp chiến dịch lan tỏa và nhận được nhiều hơn sự ủng hộ từ mọi người.

Khẩu trang bã mía – Sản phẩm môi trường thời COVID

Bình luận ở “Bảo vệ Môi trường với chiến dịch hạn chế rác thải nhựa

  1. Pingback: “Biến” rác thải thành hoa | Ngành Môi trường

  2. Pingback: Ô nhiễm không khí miền Bắc được chuyên gia giải đáp

  3. Pingback: Bảo vệ môi trường cần tự giác và trách nhiệm

Đã đóng bình luận