Thùng rác cho ngành môi trường tại Việt Nam

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc  bảo vệ môi trường, mô hình Thùng rác cho ngành môi trường tại Việt Nam đã được lắp đặt trên nhiều tuyến phố và công việc ý nghĩa, thiết thực này đã mang lại tính hiệu quả trong nhiều năm nay

Bài viết liên quan: Đề tài nghiên cứu ngành môi trường có ứng dụng thực tế tại ĐH Duy Tân

Tầm quan trọng của thùng rác

Bảo vệ môi trường chính là khẩu hiệu của toàn thế giới ngày nay, không riêng bất cứ một quốc gia hay một châu lục nào, bởi lẽ môi trường là không gian sống của toàn nhân loại và nó có sức ảnh hưởng vô cùng to lớn đến tất cả mọi người, mọi vật trên trái đất này. Chính vì thế, bảo vệ môi trường trở thành nghĩa vụ, bổn phận của mỗi cá nhân, tập thể và là trách nhiệm chung cần nghiêm túc thực hiện để bảo vệ môi trường sống của chúng ta trong lành và an toàn nhất có thể. Do đó việc sử dụng thùng rác có thể giúp con người ý thức trong việc bảo vệ môi trường cũng như tạo nên cảnh quan sinh hoạt trong lành và xanh sạch.

Thùng rác cho ngành môi trường tại Việt Nam

Thời gian qua, nhiều sáng kiến bảo vệ môi trường đã được ra đời nhằm khắc phục giảm thiểu tình trạng ô nhiễm rác thải đô thị. Mô hình thùng rác xanh, thùng rác công nghệ đã được lắp đặt trên nhiều tuyến phố  đã từng bước góp phần giải quyết vấn đề rác thải và gìn giữ cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp. Thùng rác là sự lựa chọn cần thiết cho con người trong việc cùng chung tay bảo vệ môi trường sống  đem lại cho xã hội không khí sạch, không gian trong lành

Các loại thùng rác phổ biến tại Việt Nam

  • Thùng rác xanh

Thông thường thùng rác 120L màu xanh hiện nay được sử dụng phổ biến nhất, bởi dung tích nó phù hợp cho việc lấy rác trong khu vực công ty, bệnh viện, nhà này cùng với tính năng vượt trội của chất liệu nhựa, và đặc biệt với màu sắc của thùng rác nhựa đa dạng như xanh, vàng, cam…thích hợp để nơi công viên, trung tâm giải trí, thương mại…

Thùng tác cho ngành môi trường tại Việt Nam - Loại thùng rác này được thiết kế có bánh xe tiện lợi ở dưới bề mặt đế thùng, giúp bạn thu gom rác thải dễ dàng. Hai bánh xe được làm từ chất liệu cao su để chống trơn trơn trượt, không tiếng ồn và dễ dàng di chuyển khi kéo bộ hoặc kéo bằng xe máy.
Thùng tác cho ngành môi trường tại Việt Nam – Loại thùng rác này được thiết kế có bánh xe tiện lợi ở dưới bề mặt đế thùng, giúp bạn thu gom rác thải dễ dàng. Hai bánh xe được làm từ chất liệu cao su để chống trơn trơn trượt, không tiếng ồn và dễ dàng di chuyển khi kéo bộ hoặc kéo bằng xe máy.
  • Thùng rác công nghệ

Thùng rác công nghệ, hay còn gọi là thùng rác gắn pin năng lượng mặt trời, có sức chứa lên tới 120 – 240 lít, được thiết kế thông minh với 2 ngăn riêng biệt, một bên đựng rác tái chế và một bên đựng rác không tái chế. Hệ thống thùng rác công nghệ này được đặt tên là “Green Lightbox”. Ngoài chức năng chứa rác thông thường, thùng rác còn được tích hợp tấm sạc năng lượng mặt trời và pin lithium tích điện cùng đèn LED công suất 20 W để thu và chuyển hóa năng lượng thành điện năng làm phát sáng bảng quảng cáo được lắp phía trên thùng rác khi trời tối. Mặc dù được đánh giá là mô hình hiện đại, mang đến sự thuận tiện và hữu ích, nhưng tại một số vị trí, thùng rác công nghệ chỉ được đặt “cho có”; nhiều thùng rác công nghệ đã xuống cấp và chưa đem lại hiệu quả thiết thực.

Các thùng rác công nghệ được lắp đặt trên nhiều tuyến phố ở các tỉnh thành
Các thùng rác công nghệ được lắp đặt trên nhiều tuyến phố ở các tỉnh thành

Việc sử dụng “thùng rác” để chung tay hỗ trợ việc bảo vệ môi trường cũng là một trong những việc làm đáng tuyên dương và phát huy thực hiện!  Cần tăng cường sử dụng các loại thùng rác hữu dụng phù hợp tiện lợi để đựng các loại rác thải thay cho việc sử dụng các dạng bao bì kém chất lượng và gây hại cho môi trường!