Ngành Công nghệ Thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực chế biến và bảo quản thực phẩm, đánh giá chất lượng thực phẩm, nghiên cứu và phát triển các loại sản phẩm mới. Hiện nay, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cộng đồng luôn là vấn đề được xã hội, nhà nước hết sức quan tâm và dành nhiều nguồn lực. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, việc đầu tư vào đào tạo nguồn nhân lực để nghiên cứu phát triển việc trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, bảo quản thực phẩm sạch, an toàn; vận hành những dây chuyền sản xuất thực phẩm tiên tiến đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe người dùng đang là xu thế trên toàn thế giới.

Cùng tìm hiểu ngành Công nghệ Thực phẩm
Cùng tìm hiểu ngành Công nghệ Thực phẩm

Tất cả những câu hỏi như: làm thế nào để sản xuất, chế biến – bảo quản các loại thực phẩm một cách an toàn? Quy trình sản xuất các loại thực phẩm ra sao? Hàm lượng các chất trong các loại thực phẩm như thế nào là đủ?…đều sẽ được giải đáp khi bạn được học ngành Công nghệ Thực phẩm.

Công nghệ thực phẩm là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Công nghệ Thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực chế biến và bảo quản thực phẩm, đánh giá chất lượng thực phẩm, nghiên cứu và phát triển các loại sản phẩm mới, vận hành các dây chuyền sản xuất…Theo học ngành Công nghệ Thực phẩm, các bạn sinh viên sẽ được học các kiến thức về hóa học, sinh học, các nguyên tắc và quy trình chế biến thực phẩm để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các phương pháp chế biến thực phẩm để tối ưu hóa hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm, các công nghệ tiên tiến trong đông lạnh thủy hải sản, sữa, đồ uống… Mục đích cuối cùng của Công nghệ thực phẩm là hướng đến bảo vệ sức khỏe con người thông qua việc bảo đảm nguồn thực phẩm sạch, an toàn và có lợi cho người dùng.

Có nên theo học ngành Công nghệ Thực phẩm?

Nhu cầu ăn uống của con người luôn luôn có xu hướng phát triển tăng lên và ngày càng phức tạp hơn với những yêu cầu cao và nhiều hơn. Đặc biệt, trong bối cảnh thực phẩm bẩn, thực phẩm giả, kém chất lượng xuất hiện tràn lan thì nhu cầu đối với thực phẩm sạch, an toàn lại càng cao hơn.

Các môn học đặc trưng thuộc ngành học Công nghệ Thực phẩm
Các môn học đặc trưng thuộc ngành học Công nghệ Thực phẩm

Việt Nam cũng là một trong những nước có tỷ trọng xuất khẩu lương thực thực phẩm lớn trên thế giới. Để có thể đáp ứng được cả nhu cầu nội địa và xuất khẩu, ngành thực phẩm đòi hỏi số lượng nhân lực không hề nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay, dù sản lượng lương thực thực phẩm xuất khẩu lớn nhưng chất lượng sản phẩm của chúng ta lại không được các nước đánh giá cao. Nguyên nhân chính là do việc sản xuất, bảo quản, chế biến của chúng ta hiện nay chưa đảm bảo yêu cầu về các chỉ số an toàn sức khỏe cho người dùng ngày càng khắt khe, nhất là đối với thị trường các nước phát triển. Hạn chế này xuất phát từ thiếu hụt nhân lực chất lượng cao, thiếu trang thiết bị, dây chuyền công nghệ kém.

Nhu cầu bức  thiết của Việt Nam trong lĩnh vực Công nghệ Thực phẩm hiện nay chính là đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, nắm vững kiến thức trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm. Do đó, cơ hội phát triển nghề nghiệp và thể hiện bản thân sẽ vô cùng rộng mở cho những bạn sinh viên lựa chọn ngành học này.

Phẩm chất và kỹ năng cần thiết của một Kỹ sư Công nghệ Thực phẩm

  • Có niềm đam mê khoa học và công nghệ, thích nghiên cứu;
  • Học tốt các môn tự nhiên như: Sinh học, Hóa học và Vật lí;
  • Có tư duy logic, sáng tạo, nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý, sở thích và nhu cầu của người khác;
  • Trong xã hội hiện đại, các kỹ năng như ngoại ngữ, tin học và các kỹ năng mềm như: giao tiếp, làm việc nhóm… là vô cùng cần thiết.

Cơ hội việc làm đa dạng

Sinh viên tốt nghiệp Công nghệ Thực phẩm có thể làm rất nhiều công việc với mức lương hấp dẫn. Với các đầu công việc như: theo dõi, kiểm soát chất lượng thực phẩm; kiểm định phần thích thành phần dinh dưỡng cũng như các chất gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng; quản lý, vận hành các dây chuyền chế biến thực phẩm khác nhau…, các bạn có thể xin vào làm tại các doanh nghiệp xuất và chế biến thực phẩm, các doanh nghiệp kinh doanh, phân phố thực phẩm, các công ty doanh nghiệp làm dịch vụ đánh giá chất lượng và kiểm định thực phẩm…

Ngoài ra, với các kiến thức về dĩnh dưỡng, các bạn có thể trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng hay nhân viên tại các trung tâm dinh dưỡng và trung tâm y tế dự phòng…

Với những bạn sinh viên có thành tích học tập xuất sắc có thể trở thành giảng viên, nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu, trường đại học đào tạo ngành Công nghệ Thực phẩm.