Quảng Nam hướng tới du lịch không xả rác, không rác thải nhựa

Những vấn đề về môi trường ngày nay đang nhận được sự quan tâm rất nhiều từ các đơn vị, tổ chức cũng như cá nhân bởi đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường, vừa qua, du lịch Quảng Nam đã khởi đầu với cam kết thúc đẩy du lịch không rác thải nhựa với sự tham gia của các doanh nghiệp hoạt động du lịch tại Hội An, Mỹ Sơn.

Hiện trạng rác thải nhựa tại Quảng Nam

Ngày 9/9/2019, Hội thảo “Du lịch không rác thải nhựa” đã diễn ra với sự tham dự của đại diện UNESCO và hơn 200 nhà khoa học, doanh nghiệp, các chuyên gia và đại diện UBND tỉnh Quảng Nam.

du lich khong rac thai nhua

Hội thảo “Du lịch không rác thải nhựa” tỉnh Quảng Nam

Theo báo cáo của ông Phan Xuân Thanh – chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam thì bình quân mỗi ngày Quảng Nam thải ra 660 tấn rác, trong đó Hội An thải ra khoảng 92 tấn/ngày. Và một trong những điều đáng lo ngại đó là 18-20% lượng rác thải này thuộc loại rác thải nhựa khó xử lý, độc hại cho môi trường, một con số tương đối lớn.

Cũng theo ông Phan Xuân Thanh, tính đến nay, lượng khách du lịch đến Quảng Nam cũng tương đối lớn với 6,5 triệu lượt và chủ yếu tập trung tại các điểm du lịch Hội An và Mỹ Sơn. Với những lợi thế về du lịch, trong tương lai  Quảng Nam sẽ còn phát triển hơn nữa về lượng khách du lịch giúp nâng cao đời sống kinh tế nhưng cũng sẽ đối diện với thách thức không nhỏ về vấn đề rác thải. Cho nên hội thảo “Du lịch không rác thải nhựa” đã được tổ chức nhằm vận động cá nhân cũng như đơn vị cải thiện tình trạng rác thải nhựa trong phục vụ nhu cầu khách du lịch.

Du lịch không rác thải nhựa – mũi tên trúng hai đích

Tại Hội thảo, cộng đồng tham gia hoạt động du lịch tới Hội An, Mỹ Sơn đã ký cam kết thúc đẩy chiến dịch du lịch không rác thải nhựa trước sự chứng kiến của UNESCO.

du lich khong rac thai nhua
Những kinh nghiệm du lịch Hội An cần thiết

Hội An – một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Nam

Theo đánh giá của Ông Michael Croft – trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam thì lượng khách du lịch đến Hội An, Mỹ Sơn rất ổn định và ngày càng tăng lên, và vấn đề đặt ra ở đây là giữ giá trị cốt lõi của di sản nhằm phát triển du lịch bền vững.

Với những hành động thiết thực trong bảo vệ môi trường, giảm nguy cơ từ rác thải nhựa bên cạnh mục đích chính là góp phần cải thiện môi trường sống sẽ giúp tạo ấn tượng hơn đối với du khách và họ sẽ quay lại vào nhiều lần hơn trong tương lai. Bởi vì, ngày nay, tư duy của khách hàng cũng đã thay đổi, sự văn minh, thân thiện với môi trường của các điểm du lịch cũng như các đơn vị kinh doanh mảng du lịch đã trở thành một trong những tiêu chí để đánh giá sự hấp dẫn. Nếu không theo xu hướng này, các doanh nghiệp này sẽ dần dần tự hủy hoại chính mình.

Chính vì thế, việc phát triển du lịch lành mạnh bằng việc hạn chế rác thải nhựa sẽ góp phần tạo nên thương hiệu cho các điểm du lịch, một trong những cách tiếp thị hiệu quả và bền vững cho các đơn vị kinh doanh du lịch.