Điểm thu gom pin cũ ở Siêu thị Big C Đà Nẵng – Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Với câu hỏi “Tại sao chúng ta phải thu gom pin riêng mà không vứt vào thùng rác gia đình?”, câu trả lời hợp lý nhất chính là do pin nếu xử lý không đúng cách sẽ gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí cũng như ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, đau dạ dày, nhồi máu cơ tim, các bệnh đường hô hấp,… Vậy phải làm gì với pin đã qua sử dụng?

Điểm thu gom pin cũ ở Siêu thị Big C Đà Nẵng

Điểm thu gom pin cũ ở Siêu thị Big C Đà Nẵng

Sau việc triển khai sử dụng túi Lohas (loại túi dùng nhiều lần) dành cho các khách hàng thay vì dùng bao ni-lông thông thường, Siêu thị BigC tiếp tục với chương trình thu gom pin đã qua sử dụng. Với khởi xướng này, hàng trăm kilôgam pin đã qua sử dụng được thu gom và xử lý theo hướng có lợi môi trường. Dự án Thu gom pin đã qua sử dụng triển khai tại hệ thống Big C trong cả nước và tại thành phố Đà Nẵng từ cuối tháng 12-2009, tới nay, số lượng pin cũ thu gom (khoảng trên 300 kg) được Công ty cổ phần Môi trường Việt – Úc đưa đi tiêu hủy bằng phương pháp hiện đại.

Nhiều khách hàng quen thuộc với các khẩu hiệu bảo vệ môi trường qua mỗi lần đi mua sắm, trong đó, những tờ rơi phát trong túi đựng hàng của các bà nội trợ được xem là khá hiệu quả trong tuyên truyền. Theo bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc Quan hệ công chúng và Đối ngoại Big C: Ở những nước phát triển trên thế giới, tại các trung tâm thương mại, siêu thị đều đặt thùng thu gom pin đã qua sử dụng. Còn ở Việt Nam, việc này còn khá mới, do đó chúng tôi muốn người dân hiểu rõ tác hại của các thành phần pin thải, để từ đó nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ nhất. Đó là thói quen mang theo những viên pin đã qua sử dụng của gia đình đem bỏ vào thùng rác tại Big C”.

Ghi nhận thực tế tại Big C cho thấy, đã có sự chuyển biến về nhận thức trong vấn đề bảo vệ môi trường của người dân. Trong buổi thu gom pin tại Big C, một học sinh lớp 10 Trường THPT Hoàng Hoa Thám tâm sự: “Trước đây, cả nhà em không một ai biết pin đã qua sử dụng vứt bừa bãi có tác hại như thế nào, nhưng một lần theo bạn đến siêu thị, em được xem những thông tin trên tờ rơi phát miễn phí cho khách hàng về tác hại của pin. Thế là khi về nhà, em không quên truyền đạt lại kiến thức em biết cho những thành viên trong gia đình. Từ đó, những viên pin cũ trong nhà em không còn được vứt ra thùng rác như mọi khi nữa”. Không chỉ các khách hàng, hàng trăm nhân viên của hệ thống Big C tiên phong hưởng ứng chương trình thu gom pin với thái độ tích cực nhất.

Tác hại của pin là không nhỏ, nhưng với thói quen hằng ngày của người dân và các lý do khác như tiện tay vứt lung tung, hoặc không mang đến những nơi thu gom đúng quy định. Chính vì vậy, việc tuyên truyền tác hại của pin đồng thời xây dựng ý thức của người dân ngay từ hôm nay sẽ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.