Ngay sau cuộc cách mạng công nghiệp, nền kinh tế của nhiều quốc gia như được “thay da đổi thịt”, tăng trưởng một cách chóng mặt. Tuy nhiên mặt trái của sự phát triển là sự tàn phá môi trường nặng nề khắp nơi trên thế giới. Những vấn nạn như: ô nhiễm môi trường đất – nước – không khí, rác thải sinh hoạt và công nghiệp, hệ sinh thái bị phá hủy, Trái Đất ngày một nóng dần lên,… đang ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống con người.  Vì vậy, môi trường luôn là vấn đề nóng nhận được sự quan tâm của người dân khắp mọi nơi trên hành tinh này. Đây cũng là lí do khiến nhân lực ngành Công nghệ & Kỹ thuật Môi trường luôn tăng cao trong thời gian qua.

Ngành Công nghệ & Kỹ thuật Môi trường học gì?

Công nghệ & Kỹ thuật Môi trường là ngành học về các công nghệ giảm thiểu ô nhiễm, cách thức xử lý chất thải bằng các biện pháp an toàn, kỹ thuật kiểm soát và quản lý môi trường, các giải pháp thu hồi hoặc tái chế nhằm góp phần bảo vệ môi trường sống và sự phát triển bền vững.

Người học ngành trang bị các kiến thức và kỹ năng đánh giá các mức độ ô nhiễm môi trường và công cụ kiểm soát ô nhiễm; thực hành về quá trình thiết kế, thi công, vận hành và bảo trì công trình xử lý chất thải, rác thải; kỹ thuật tái chế và xử lý ô nhiễm ở các cấp độ; dự báo khả năng tác động đến môi trường,…

Nhu cầu nhân lực trong ngành Công nghệ & Kỹ thuật Môi trường đang ngày càng tăng

Ô nhiễm môi trường đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự sống còn của con người khắp nơi trên trái đất. Việc khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên có thể làm cho không gian sống mất đi khả năng tự phục hồi, mất cân bằng. Bảo vệ và gìn giữ môi trường do đó luôn là một trong những thách thức lớn của con người hiện đại.

Thực tế hơn, hầu hết tất cả các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, công ty, nhà máy chuyên nghiệp đều rất cần kỹ sư môi trường để hỗ trợ công tác quản lý, sáng chế, kinh doanh sản phẩm với công nghệ “xanh” hơn nhằm giảm thiểu chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường.

Nhà sản xuất và người tiêu dùng trên thế giới đang hướng sự quan tâm đến các sản phẩm xanh – sạch nên nhân sự ngành Công nghệ & Kỹ thuật Môi trường đang có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm với chế độ đãi ngộ hấp dẫn và khả năng thăng tiến cao.

Kỹ năng cần thiết và cơ hội việc làm của cử nhân ngành Công nghệ & Kỹ thuật Môi trường

Những kỹ năng nghề nghiệp mà người học ngành Công nghệ & Kỹ thuật Môi trường cần có:

– Lấy mẫu, quan trắc chất lượng nước, đất, không khí

– Thiết kế, vận hành các công nghệ tiên tiến về xử lý tình trạng ô nhiễm đất – nước – không khí ở khu công nghiệp hoặc dân cư

– Cải tiến và phát triển các quy trình công nghệ xử lý môi trường

– Vận hành, quản lý, xử lý các tình huống phát sinh trong các hệ thống xử lý chất thải

Sau khi hoàn thành chương trình học tại trường, cử nhân ngành Công nghệ & Kỹ thuật Môi trường có thể làm việc tại các nhà máy xử lý chất thải, các trạm quan trắc môi trường, khu công nghiệp, bộ phận xử lý chất thải tại các bệnh viện hay khu chế xuất; các viện nghiên cứu, trường đại học có ngành liên quan đến Môi trường, hoặc làm việc tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ ở các tỉnh thành,…

Hi vọng bài viết trên có nhiều thông tin hữu ích giúp các phụ huynh, học sinh có thêm 1 kênh tham khảo trước khi lựa chọn ngành học phù hợp!