Rộ xu hướng sử dụng “ống hút tre” giúp bảo vệ môi trường

Dạo gần đây, nhiều bạn trẻ thay vì sử dụng ống hút nhựa đã đang dần chuyển qua sử dụng ống hút tre để bảo vệ môi trường và tránh thải bỏ nhiều rác nhựa.

Ống hút nhựa được bán vô tội vạ

Thời gian gần đây, thông tin về việc một chú cá heo trôi dạt vào bờ khi trong túi chứa toàn chất thải ni lon đã dẫn khiến nhiều người đắn đo hơn trong việc sử dụng những chất thải gây hại cho môi trường.

Trong thực tế, ống hút nhựa hiện hữu rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Thậm chí mỗi người có thể sử dụng đến vài chiếc ống hút trong một ngày.

Ống hút nhựa đang gây ra

Ống hút nhựa đang gây ra “ác mộng” rác thải tại nhiều quốc gia.

Bạn hãy thử làm một phép tính đơn giản, mỗi ngày bạn uống 1 ly cà phê vào buổi sáng. Đến trưa, thường bổ sung thêm một ly nước ép trái cây sau khi ăn. Buổi chiều, tránh buồn ngủ, chúng ta có thể “làm” thêm một đợt sinh tố nữa. Và điều tất yếu, dù uống loại nước gì thì người bán luôn kèm theo cho một cái ống hút. Như vậy, mỗi ngày đều đặn dùng và quăng đi 3 cái ống hút. Thế nhưng, việc hạn chế sử dụng ống hút là vô cùng khó vì ống hút giúp cho việc uống nước trông thẩm mỹ hơn và nó đã cần thiết tới mức trở thành thứ không thể thiếu.

Ống hút tre là giải pháp đang được nhiều bạn trẻ sử dụng

Ngoài lý do không muốn bỏ nhiều rác, việc dùng ống hút tre cũng là cách để tái sử dụng những thứ có thể sử dụng lâu dài.

Một mẫu ống hút tre đang được nhiều bạn trẻ săn lùng.

Một mẫu ống hút tre đang được nhiều bạn trẻ săn lùng.

Nhiều người phân vân nhiều về việc vệ sinh ống nhưng thật ra việc rửa ống hút tre cũng “dễ ẹc”. Chúng ta chỉ cần ngâm ống hút trong nước, sau đó lấy que rửa rửa bên trong ống, tráng lại bằng nước, để ráo và xài như đũa tre vậy.

Loại ống hút tre “thân thiện môi trường” cũng khá đa dạng về mẫu mã. Ống có kích thước khoảng 18 cm, đường kính ống dao động từ 10 – 15 mm có thể sử dụng cho nước uống thông thường và cả trà sữa trân châu… Thậm chí có cả loại ống hút cỡ lớn, nhỏ có nắp đậy 2 đầu.

Vì được sản xuất thủ công từ thân cây nứa nên ống hút tre có thể sử dụng nhiều lần trong khoảng từ 5-6 tháng, thậm chí là 1 năm nếu ống vẫn giữ được màu sắc và tình trạng. Một điều thuận lợi là các loại ống hút tre có nguồn gốc tự nhiên, được sản xuất bằng tay nhưng giá hiện nay không quá cao, chỉ khoảng vài nghìn đồng.

Với việc có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, sử dụng lâu dài và dễ phân hủy, nhiều người đang “phát cuồng” vì các loại ống hút này. Ngoài việc giúp bảo vệ môi trường, dễ sử dụng, dùng loại ống hút này còn giúp các bạn giữ vệ sinh và bảo vệ sức khỏe của mình.