Học ngành Môi trường vì điều gì?

Còn chần chờ gì nữa mà không thử tìm hiểu về ngành Môi trường của Đại học Duy Tân để làm bước đệm cho tương lai của mình, bạn nhé!

Nhiều năm trước đây, một nhà báo người Mỹ Srully Blotnick (1941-2004) đã tiến hành một nghiên cứu với 1.500 người. Họ được phân thành hai loại: Những người thuộc nhóm A nói rằng họ sẽ theo đuổi tiền bạc trước và làm những gì họ thực sự muốn sau. Có 1.245 người thuộc nhóm này. Còn 255 người thuộc nhóm B nói rằng họ sẽ tìm kiếm những mối quan tâm trước, và tin rằng tiền bạc sẽ đến sau.

20 năm sau đó, đã có 101 triệu phú trong số 1.500 người được khảo sát. Chỉ có 1 triệu phú đến từ nhóm A – nhóm theo đuổi tiền bạc trước! 100 triệu phú còn lại đến từ nhóm B, nhóm đã nói rằng họ sẽ theo đuổi niềm đam mê của họ trước và tiền bạc sau.

Ngành môi trường. Chọn nghề đam mê hay chọn nghề lương cao?
Ngành môi trường. Chọn nghề đam mê hay chọn nghề lương cao?

Tương tự như vậy, chuyên gia tư vấn người Anh Richard Koch, tác giả bộ sách nổi tiếng về nguyên lý 80/20, từng chia sẻ trong cuốn sách “Sống theo phương thức 80/20” (NXB Trẻ) rằng đem chia những người bạn của ông thành hai nhóm: một nhóm gồm những người chọn công việc mà họ yêu thích, nhóm kia gồm những người làm việc vì tiền và thành đạt, thì chính nhóm thứ nhất bình quân làm ra tiền nhiều hơn. Những người làm việc vì thú vui và sự hoàn thành chứ không phải vì tiền bạc cũng có xu hướng làm ra nhiều tiền hơn.

Từ hai chuyện trên, chắc hẳn bạn đã rút ra được bài học cho mình.

Từ hai chuyện trên, chắc hẳn bạn đã rút ra được bài học cho mình.

Cũng giống như nhiều bạn khi chọn ngành Môi trường đã tâm sự rằng: Trong ngành Môi trường, để làm tốt những công việc thuộc chuyên ngành của mình, bạn phải có niềm đam mê. Đó có thể là đam mê với tự nhiên, yêu hoa lá, cây cỏ, yêu những gì xung quanh ta. Chính những điều tưởng chừng nhỏ nhoi như vậy cũng sẽ giúp chúng ta làm những công việc tốt hơn là làm những việc bạn không thích. Nếu bạn làm việc tốt, bạn có thể góp một phần sức lực vào bảo vệ Môi trường sống của chính mình. Nếu bạn làm được điều đó, người ta cũng thường trả công bạn hậu hĩ hơn. Và do hầu hết mọi người làm những việc mà họ không cảm thấy thích thú và do đó không thể làm tốt như bạn, bạn sẽ có thể kiếm được thu nhập cao hơn mức chuẩn trong ngành nghề của bạn.

Chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo người Mỹ John C. Maxwell khẳng định rằng một trong những nguyên nhân chính gây ra căng thẳng suy nhược trong cuộc sống con người là làm công việc mà họ không thích. Nếu bây giờ bạn đang làm công việc mà mình không thích nhưng thu nhập cao, thì tạm thời trước mắt bạn đạt được mục tiêu là có nhiều tiền, nhưng về lâu dài thì bạn sẽ lãnh những hệ quả.

Tôi nghĩ rằng, làm việc trong ngành Môi trường có thể ban đầu chưa kiếm được nhiều tiền ngay như những ngành Kinh tế, Sức khỏe, Ngân hàng,… Nhưng về lâu dài, với tự đam mê khám phá thế giới tự nhiên và khát vọng làm được điều đó có ích để cải thiện Môi trường sống của mình sẽ khiến bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Môi trường. Mà đã là chuyên gia thì sẽ được mọi người tìm đến để nhờ giải quyết vấn đề mà họ chưa có giải pháp, và người cung cấp giải pháp cho người khác tất yếu sẽ có tiền!

Đọc đến đây, có lẽ các bạn đã vững tin hơn trên con đường chọn nghề của mình, tuy nhiên bạn vẫn chưa biết chọn trường nào tốt để theo học ngành Môi trường. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không thử tìm hiểu về ngành Môi trường của Đại học Duy Tân để làm bước đệm cho tương lai của mình, bạn nhé!