Tiềm năng phát triển của ngành Môi trường ở Đà Nẵng

Ô nhiễm môi trường đã trở thành một vấn đề không chỉ của một quốc gia, một khu vực mà là mối quan tâm chung của toàn nhân loại. Quá trình phát triển kinh tế – xã hội của các thành phố lớn đã đến những tác động to lớn đến môi trường, làm cho môi trường sống của loài người bị biến đổi và có xu hướng ngày càng trở nên xuống cấp trầm trọng. Đó là sự biến đổi của khí hậu – nóng lên toàn cầu, sự suy giảm tầng ôzôn và mưa axít… đặc biệt là ô nhiễm không khí do hoạt động giao thông vận tải gây ra. Ở Đà Nẵng, ô nhiễm môi trường cũng đang trở thành một vấn đề bức xúc, đòi hỏi nguồn nhân lực Môi trường giỏi để giải quyết được tình trạng này.

Ở Đà Nẵng, ô nhiễm môi trường cũng đang trở thành một vấn đề bức xúc.

Ở Đà Nẵng, ô nhiễm môi trường cũng đang trở thành một vấn đề bức xúc.

Vấn đề ô nhiễm môi trường ở xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trước hết, đó là ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa gắn liền với quá trình công nghiệp hóa. Quá trình đô thị hóa một mặt sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội và kéo theo đó là số lượng nhà máy và dân số thành phố sẽ không ngừng gia tăng. Hiện nay, dân số ở Đà Nẵng đang tăng nhanh và chưa có dấu hiệu được kiềm chế. Điều đó dẫn đến lượng rác thải ra môi trường cũng ngày một gia tăng.

Là một thành phố du lịch, số lượng và chất lượng của các phương tiện giao thông cũng là một vấn đề rất đáng bàn đối với tình trạng ô nhiễm môi trường của thành phố. Hầu hết những loại xe ô tô cũ và xe máy đang lưu hành đều không có bộ kiểm soát khí thải ra môi trường. Trong khi đó, nhiều người tham gia giao thông còn chưa có thói quen bảo dưỡng phương tiện định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Các phương tiện giao thông sau một thời gian sử dụng hệ thống phun xăng sẽ bị hở ra, xăng có nguy cơ bốc cháy. Động cơ đốt không hết xăng cũng sẽ sinh ra benzen trong ống xả. Khi phương tiện được bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp động cơ hoạt động tốt hơn, lượng nhiên liệu tiêu hao ít hơn nên lượng khí thải xe ra môi trường cũng ít hơn. Mặt khác, nó còn giúp kết cấu phương tiện tốt hơn, an toàn hơn trong khi lưu hành. Do đó, nhiều phương tiện cá nhân không thực hiện nghiêm túc chế độ bảo hành bảo dưỡng định kỳ là nguyên nhân làm tăng lượng khí phát thải ra môi trường với mức độ độc hại ngày càng lớn. Đặc biệt, nhiều phương tiện cũ nát, hết niên hạn sử dụng vẫn  tham gia giao thông, không chỉ đe dọa đến sự an toàn tính mạng cho người tham gia giao thông mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí của các đô thị, đe dọa đến sức khỏe và cuộc sống của người dân.

Thành phố Đà Nẵng cần tăng cường đội ngũ nhân lực ngành Môi trường.

Thành phố Đà Nẵng cần tăng cường đội ngũ nhân lực ngành Môi trường.

Có thể thấy, tình trạng ô nhiễm môi trường ở Đà Nẵng tuy nghiêm trọng nhưng vẫn còn có thể cứu vãn. Điều này đòi hỏi cần tăng cường đội ngũ nhân lực ngành Môi trường để nắm tình hình, thanh tra, giám sát về môi trường. Đào tạo đội ngũ cán bộ phụ trách công tác môi trường và trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại để phục vụ có hiệu quả cho các lực lượng này. Hãy hô vang khẩu hiệu “Vì môi trường xanh – sạch – đẹp” và cũng là vì cuộc sống của chính chúng ta cũng như các thế hệ sau.