Kỹ sư ngành Môi trường: Lương cao nhiều cơ hội?

Kỹ sư ngành Môi trường được xem là những người có nhiều cơ hội học hỏi khi phần lớn đối tác của họ là người nước ngoài.  Đây là một trong những nhóm ngành được liệt vào danh sách “nghề nghiệp của tương lai” với cơ hội được làm việc trong lĩnh vực khoa học mang tính ứng dụng cao.

Kỹ sư ngành Môi trường - Sinh viên khi tốt nghiệp ngành Môi trường - Đại học Duy Tân bạn có rất nhiều sự lựa chọn việc làm
Kỹ sư ngành Môi trường – Sinh viên khi tốt nghiệp ngành Môi trường – Đại học Duy Tân bạn có rất nhiều sự lựa chọn việc làm

Vai trò người Kỹ sư ngành Môi trường

Kỹ sư môi trường là người có nhiệm vụ ngăn ngừa, đưa ra các giải pháp giảm thiểu các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường và sức khỏe cộng đồng như ô nhiễm nguồn nước, mưa axit, ô nhiễm không khí, khói bụi,… Ngoài ra kỹ sư ngành Môi trường cũng là người chịu trách nhiệm thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải, đưa ra các giải pháp quản lý, góp phần bảo vệ môi trường sống với mục tiêu phát triển bền vững.

Kỹ sư môi trường – họ là ai?

Kỹ sư môi trường được liệt vào danh sách “nghề nghiệp của tương lai” với cơ hội được làm việc trong lĩnh vực khoa học mang tính ứng dụng cao. Ngoài ra, các kỹ sư môi trường còn được xem là những người có nhiều cơ hội học hỏi khi phần lớn đối tác của họ là người nước ngoài.

Kỹ sư môi trường sẽ là người ngăn ngừa, đưa ra các giải pháp giảm thiểu các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường và sức khỏe cộng đồng như ô nhiễm nguồn nước, mưa axit, ô nhiễm không khí, khói bụi,… Họ cũng là người chịu trách nhiệm thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải, đưa ra các giải pháp quản lý, góp phần bảo vệ môi trường sống với mục tiêu phát triển bền vững.

Sinh viên ngành Môi trường - Đại học Duy Tân đi thực tế
Sinh viên ngành Môi trường – Đại học Duy Tân đi thực tế

Có thể nói, trở thành kỹ sư môi trường là công việc hoàn hảo dành cho những bạn yêu thích khoa học, ham học hỏi, tích cực tham gia các hoạt động xã hội và biết yêu quý thiên nhiên, có mong muốn bảo vệ môi trường.

Xem thêm bài viết: https://duytan.edu.vn/tuyen-sinh/Page/EnrollArticleViewDetail.aspx?id=831

Vị trí công việc của kỹ sư ngành Môi trường

Ngoài công việc chính là xử lý rác và nước thải, người kỹ sư ngành Môi trường còn bao gồm nhiều việc liên quan như

  • Nghiên cứu công nghệ, kỹ thuật xử lý ô nhiễm môi trường; thiết kế các quy trình, máy móc xử lý ô nhiễm cho nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp, công trình của nhà nước hoặc tư nhân.
  • Quản lý sản xuất: Đối với các công ty lớn, họ thường tuyển dụng kỹ sư môi trường quản lý sản xuất với mục đích đảm bảo việc sản xuất sạch hơn, đồng thời nghiên cứu cải tiến quy trình để giảm chi phí.
  • Khảo sát, đánh giá, nghiên cứu, tìm ra biện pháp xử lý ô nhiễm, tham gia vào quá trình xử lý ô nhiễm, đảm bảo quy trình vận hành hiệu quả. Nghiên cứu các chỉ tiêu môi trường, giám sát, quản lý môi trường nơi mình công tác hoặc trong dự án để có biện pháp xử lý kịp thời;
  • Quản lý môi trường cho công ty: Quản lý hệ thống xử lý nước, rác, khí thải.
  • Quản lý dự án: Các dự án bất động sản, xây dựng, công trình đều cần đến một vị trí nhân sự giải quyết vấn đề môi trường, các thủ tục môi trường,… như kỹ sư môi trường.

Ngoài ra, kỹ sư ngành Môi trường còn có thể làm quản lý trong các sở ban ngành của Nhà nước, làm tư vấn quản lý môi trường, làm nhân viên kỹ thuật trong các công ty môi trường, kỹ sư vận hành trạm xử lý nước thải,…