Bảo vệ Tài nguyên nước ngầm, bảo vệ cuộc sống

Như các bạn đã biết, tài nguyên thiên nhiên là tài sản của mỗi quốc gia cần phải được bảo vệ và khai thác hợp lý. Không chỉ là tài nguyên khoáng sản, tài nguyên rừng mà tất cả các loại tài nguyên cần trong đó có nước ngầm – một trong những loại tài nguyên được cho là dồi dào ở nước ta cũng cần được bảo vệ.

Vì sao cần bảo vệ tài nguyên nước ngầm?

Nước ngầm là một dạng nước phân bố dưới bề mặt đất, tồn tại trong các lỗ hổng và khe nứt của đất đá có thể khai thác và sử dụng phục vụ các nhu cầu thiết yếu trong đời sống con người như sinh hoạt, sản xuất, tưới tiêu, chữa bệnh,…Ngoài ra, bên cạnh những lợi ích đối với con người thì nước ngầm còn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với tự nhiên đó là giữ cố định các lớp đất đá, ngăn ngừa hiện tượng sạt lở đất đồng thời giúp ổn định dòng chảy các các con sông.

Hiện nay, nước ngầm ở nước ta được đánh giá vẫn còn dồi dào tuy nhiên đang phải đối diện với nguy cơ suy giảm về số lượng và vấn đề ô nhiễm. Nhu cầu sử dụng của con người tăng lên bởi dân số tăng, các hoạt động dịch vụ như sản xuất, du lịch,…cũng tăng lên rõ rệt. Do đó, việc khai thác nước ngầm để phục vụ là điều khó tránh khỏi, thậm chí nhiều nơi còn khai thác quá mức cho phép, dẫn đến cạn kiệt nguồn nước ngầm. Bên cạnh đó, chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp,…chưa được xử lý đúng quy định và hợp lý dẫn đến ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Nước ngầm bị khai thác đến cạn kiệt sẽ gây ra sụt lún, sạt lở đất

Nước là một trong những yếu tố thiết yếu trong cuộc sống con người. Sẽ vô cùng khó khăn và nguy hiểm đến sức khỏe nếu thiếu nước hoặc nguồn nước bị ô nhiễm. Chính vì thế, bảo vệ tài nguyên nước ngầm cũng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Nguồn nước  ô nhiễm đồng nghĩa với việc hóa chất độc hại đi vào cơ thể gây nên bệnh tật.

Một điều đáng lo ngại hơn, khi nguồn nước bị cạn kiệt, mực nước ngầm ngày càng xuống thấp, sự liên kết giữa các đất đá trong lòng đất không còn, đó là lý do nhiều nơi ở nước ta diễn ra tình trạng sụt lún, sạt lở đất. Nếu chúng ta không ý thức phải bảo vệ nguồn nước ngầm sớm, cái giá chúng ta phải trả là rất đắt, thậm chí nhiều nơi sẽ bị biển nhấn chìm.

Làm gì để bảo vệ tài nguyên nước ngầm?

Bảo vệ nguồn nước ngầm không chỉ là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta mà còn là giữ gìn tài nguyên nước ngầm cho các thế hệ con cháu chúng ta sau này.

Một số cách đơn giản mỗi người có thể hành động để bảo vệ nguồn tài nguyên nước ngầm mỗi ngày đó là:

  • Sử dụng nước tiết kiệm, tránh lãng phí nước trong sinh hoạt hằng ngày.
  • Các đơn vị sản xuất sử dụng nước hợp lý.
  • Hạn chế sử dụng hóa chất làm ô nhiễm nguồn nước như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu,…
  • Bảo vệ môi trường, phân loại rác đúng cách, hạn chế rác thải ra môi trường là một trong những cách giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước.
  • Các hộ gia đình, hộ kinh doanh,…nếu sử dụng nước ngầm cũng nên khai thác đúng quy định cho thời gian nước thẩm thấu vào đất tạo mạch nước ngầm mới, đề phòng cạn kiệt nguồn nước.

Nước ngầm là một nguồn tài nguyên thiên nhiên cần được bảo vệ bởi vai trò to lớn đối với cuộc sống con người. Mỗi người hãy tập cho mình thói quen bảo vệ nước ngầm bằng những hành động thiết thực và tuyên truyền cho cộng đồng cùng thực hiện để duy trì nguồn nước sạch phục vụ cuộc sống cho chúng ta nhé.

Thác nước lớn nhất thế giới cạn khô vì biến đổi khí hậu