Người Singapore xử lý rác thải như thế nào?

Rác thải là một trong những vấn đề đau đầu không những của Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới. Rác thải gây ô nhiễm môi trường và vấn đề xử lý cũng không phải dễ dàng. Được mệnh danh là một trong những quốc gia sạch sẽ nhất thế giới, Singapore đã tìm ra hướng giải quyết cho bài toán rác thải. Vậy người Singapore đã xử lý rác thải như thế nào?

Singapore – một trong những đất nước sạch nhất thế giới

Ý tưởng tuyệt vời từ những năm cuối thập kỷ 70

Trước đây, Singapore cũng đã từng bế tắc trước vấn đề rác thải, thậm chí ở thời điểm năm 1960, giới chức nước này từng phải tuyên bố đất nước sắp hết chỗ để đổ rác. Tuy nhiên, theo thời gian, đến năm 1979, nước này đã tìm ra được cách giải quyết hữu hiệu và duy trì cho đến nay, biến Singapore thành một trong những quốc gia nổi tiếng về môi trường sạch đẹp.

Vào năm 1979, Singapore đã cho xây dựng nhà máy đốt rác đầu tiên, không đơn thuần chỉ để xử lý rác mà còn đồng thời biến rác thải thành năng lượng.Chính giải pháp đúng đắn này đã giải quyết phần lớn rác thải ở nước này và cho đến nay thì Singapore đã xây dựng tổng cộng được 4 nhà máy đốt rác với khả năng xử lý lên đến 90% lượng rác thải của đất nước và biến chúng thành năng lượng điện. Thành quả mà Singapore thu nhận được khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Nhà máy đốt rác là một quy trình khép kín. Bắt đầu từ việc tiếp nhận rác thải trong căn hầm ngăn mùi hôi, sau đó được xay nghiền và đốt để tạo ra hơi làm quay turbine tạo ra điện. Không những thế, khói bốc ra từ quá trình này còn được xử lý hết những chất độc hại trước khi thải ra ngoài, đảm bảo không làm ô nhiễm môi trường.

Biến rác thải thành người bạn thân thiện

Đảo rác Semakau – địa điểm thu hút khách du lịch

Không phải 100% rác thải ở Singapore đều được nhà máy đốt rác xử lý triệt để mà vẫn còn lại 10% rác thải và phần tro tàn không thể xử lý được. Và thành phần rác này bên cạnh việc hạn chế thải ra cần phải có nơi để chứa. Ngay cả việc tập kết rác lại trở nên xinh đẹp ở đất nước này. Để tiến hành tập kết rác, Singapore xây dựng đảo rác Semakau bằng cách di dời dân ở hai hòn đảo Pulau Semakau và Pulau Sakeng vào đất liền. Sau đó, họ xây dựng bờ kè từ khoảng trống giữa hai hòn đảo này, bên trong bờ kè được chia thành những ô nhỏ để chứa rác. Sau khi đổ rác thải họ còn lấp đất lên để thu hút chim chóc, côn trùng đến sinh sống. Không hề có mùi rác thải, lại tập trung nhiều chim chóc, nơi đây trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn. Nghe có vẻ hư cấu, nhưng đó chính là sự thật mà Singapore đã thực hiện được và duy trì rất tốt. Họ đã biến rác thải không còn dơ dấy, xấu xí trong mắt mọi người mà giúp mọi người có ý thức hơn trong việc xử lý rác thải duy trì môi trường xanh – sạch – đẹp.

Mặc dù vẫn chưa phải hoàn toàn không còn lo lắng về rác thải nhưng cách xử lý của Singapore quả thật quá tuyệt vời. Trong thời gian tới, khi mà các ô chứa rác có khả năng đầy, Singapore sẽ lại tiếp tục đưa ra những giải pháp tốt hơn nhưng trước mắt những gì Singapore làm được xứng đáng cho các quốc gia học hỏi.

Xem thêm: Khẩu trang bã mía – Sản phẩm môi trường thời COVID