Thác nước lớn nhất thế giới cạn khô vì biến đổi khí hậu

Thác nước Victoria nằm giữa Zambia và Zimbabwe là một trong những thác nước hùng vỹ bậc nhất thế giới. Tuy nhiên, một thông tin đáng buồn là thác Victoria đang bị cạn khô bởi vì hạn hán kéo dài. Lượng nước  thác nước đạt mức thấp kỷ lục trong vòng 40 năm trở lại đây.

Thác nước Victoria trước đây là một kỳ quan hùng vỹ của thế giới

Nổi tiếng là một thác nước hùng vỹ với độ cao trên 100m và những suối nước chảy xuống khổng lồ tạo nên quang cảnh tuyệt đẹp, thác Victoria trở thành một địa điểm du lịch thu hút rất đông du khách ghé thăm hằng năm. Thông thường đến mùa khô, lượng nước ở thác sẽ cạn hơn mùa khác trong năm, tuy nhiên, với đợt hạn hán kéo dài này, lượng nước ở thác chỉ còn lại vài tia nước nhỏ, nước dưới lòng thác chỉ là vài vũng nước nhỏ. Chưa bao giờ lượng nước ở thác này xuống thấp như vậy. Điều này cũng dấy lên lo ngại về những hậu quả của biến đổi khí hậu đang tác động lên toàn cầu.

Từ việc hạn hán kéo dài ảnh hưởng nhiều mặt của đất nước như kinh tế, đời sống, du lịch,… Tổng thống Zambian Edgar Lungu cũng đã có phát biểu khẳng định cho biết đất nước này đang phải hứng chịu những hậu quả nặng nề của biến đổi khí hậu và kêu gọi sự hỗ trợ của các nước phương Tây về vấn đề bảo vệ môi trường.

Thác Victoria hiện nay bị cạn khô, chỉ còn vài tia nước nhỏ

Tuy nhiên, Hội đồng Du lịch địa phương có quan điểm khác về hiện tượng này, họ cho rằng nước thác Victoria không thể cạn khô được, và việc thác ít nước thường diễn ra nhưng thác này chưa bao giờ khô cạn.

Theo phân tích thì nguyên nhân gây ra sự cạn nước của thác Victoria là do  lượng nước ở các con sông lớn suy giảm nhiều do hạn hán khắc nghiệt. Mà hiện tượng này không chỉ diễn ra ở Zimbabwe mà trên toàn cầu, đặc biệt là Châu Âu, vừa trải qua một đợt hạn hán lịch sử, sông ngòi khô cạn. Chưa thể khẳng định hoàn toàn nguyên nhân sâu xa là do biến đổi khí hậu, nhưng có thể nói, biến đổi khí hậu đã bắt đầu ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến cuộc sống của con người, cần phải có sự chung tay của cả thế giới.

Quay trở lại vấn đề của Thác Victoria. Người dân Zimbabwe sống chủ yếu nhờ viện trợ của nước ngoài về thực phẩm và dự án bảo tồn động vật tại đây. Nhưng vấn đề hạn hán diễn ra, thác nước cạn khô, sinh vật xung quanh cũng bị ảnh hưởng, khả năng sẽ ảnh hưởng đến các gói viện trợ cho Zimbabwe.

Nếu như thác nước Victoria tiếp tục cạn khô trở thành thác nước bình thường với vài dòng chảy nhỏ lẻ thì chúng ta sẽ mất đi một kỳ quan  thế giới, một điểm tham quan du lịch hấp dẫn đồng thời phải xem xét, đánh giá kĩ hơn về tác động của biến đổi khí hậu để có những biện pháp cần thiết hơn để bảo vệ môi trường sống.

Thác nước lớn nhất thế giới cạn khô vì biến đổi khí hậu

Bình luận ở “Thác nước lớn nhất thế giới cạn khô vì biến đổi khí hậu

  1. Pingback: Bảo vệ Tài nguyên nước ngầm,Bảo vệ cuộc sống

Đã đóng bình luận