Tìm hiểu nguyên nhân cá chết nổi khắp hồ Hàm Nghi Đà Nẵng

Hồ Thạc Gián và Vĩnh Trung nằm hai bên đường Hàm Nghi, điều tiết mưa để giảm ngập cho các tuyến đường Hàm Nghi, Hùng Vương, Nguyễn Văn Linh… Xung quanh hồ có lối đi bộ, khu vực giải trí cho người dân. Tuy nhiên, hôm 16/6 vừa qua, hàng chục nghìn con cá rô phi phơi bụng trắng khắp mặt hồ điều tiết Thạc Gián và Vĩnh Trung (quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Mùi tanh hôi bốc lên khiến người dân không thể đi dạo hay tập thể dục như thường ngày. Công nhân môi trường đã có mặt để liên tục vớt cá, bỏ vào thùng rác nhưng đến gần 11h vẫn chưa thể gom hết. Cán bộ Trung tâm quan trắc đã tới lấy mẫu nước xét nghiệm.

Công nhân thu gom cá chết tại hồ Vĩnh Trung.

Công nhân thu gom cá chết tại hồ Vĩnh Trung.

Theo ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng, kết quả phân tích mẫu nước cho thấy nguyên nhân cá chết do thiếu oxy. Hai hồ điều tiết cũng bị ô nhiễm do không kiểm soát hết được nên nước thải sinh hoạt đã chảy tràn từ hệ thống thu gom chung vào hồ điều tiết, dẫn đến ô nhiễm hồ. Đợt này, số lượng cá chết nhiều nhất từ trước đến nay.

Cá chết nổi dày đặc, bốc mùi hôi thối.

Cá chết nổi dày đặc, bốc mùi hôi thối.

Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng đang cho rải hóa chất để xử lý mùi hôi. Về lâu dài, đơn vị sẽ tham mưu thành phố đầu tư công nghệ xử lý nước thải cho các hồ điều tiết.