Làm sao để trở thành một sinh viên giỏi ngành Môi trường?

Biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách cần được giải quyết. Đứng trước khó khăn đó, nhằm góp phần giải quyết phần nào những vẫn đề “nổi cộm” trong môi trường sống, thị trường lao động đang “ráo riết” tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Môi trường. Vậy sinh viên ngành Môi trường cần phải làm gì để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp khi làm việc?

(Ảnh minh họa)

Trau dồi kiến thức chuyên môn

Một sinh viên tài năng cần nắm vững kiến thức và thường xuyên trau dồi chuyên môn của bản thân. Sinh viên theo học ngành Môi trường sẽ phải trang bị các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về công nghệ xử lý nước thải, công nghệ xử lý nước cấp, công nghệ xử lý khí thải; phân biệt các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp dựa trên phương pháp vật lý, sinh học, hóa học; quá trình biến đổi các thuộc tính hóa học, sinh học, vật lý trong môi trường nước thải; quản lý và xử lý chất thải rắn và nguy hại; quy hoạch môi trường, quản lý môi trường, kinh tế môi trường,…

Nếu bạn theo học ngành Môi trường tại Đại học Duy Tân, các bạn sẽ được nhà trường tạo điều kiện tiếp xúc thường xuyên với các công ty, các cơ quan nghiên cứu môi trường tại Tp. Đà Nẵng và các địa bàn lân cận. Điều này sẽ giúp sinh viên sớm làm quen với các công việc trong tương lai.

Rèn luyện kỹ năng

• Quản lý môi trường, thiết kế và xây dựng các hệ thống xử lý chất thải.
  • Khả năng phân tích, đánh giá, đề xuất giải pháp nhằm phòng ngừa, giảm thiểu ô nhiễm, quản lý tài nguyên và môi trường, xây dựng các chính sách tài nguyên và môi trường nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững.
Sinh viên Đại học Duy Tân nghiên cứu và đi khảo sát thực địa thực trạng môi trường
  • Phát triển các giải pháp công nghệ, kỹ thuật trong xử lý ô nhiễm.
  • Nắm vững các quy định pháp luật về môi trường trong thi công hệ thống xử lý rác thải, nước thải.
  • Khả năng thực hiện các nghiên cứu khoa học liên quan đến môi trường.
  • Kỹ năng đọc, hiểu và giao tiếp tiếng anh thành thạo

Tố chất cần có để học ngành Môi trường

Ngoài những điều kiện cần về kiến thức và kỹ năng chuyên môn thì để trở thành một sinh viên giỏi ngành Môi trường, bạn cần hội đủ các tố chất sau:

• Học tốt các môn tự nhiên như: Lý, Hóa, Sinh, Toán.
  • Có ý thức bảo vệ môi trường.
  • Tỉ mỉ, chu toàn và cẩn trọng trong việc tính toán số liệu hay thiết kế bản vẽ chính xác.
  • Khả năng chịu áp lực công việc cao, chịu trách nhiệm quan trọng trong các nhà máy, xí nghiệp.
  • Yêu thích học hỏi, tự rút kinh nghiệm và tiếp thu những đổi mới trong công việc.
  • Tinh thần làm việc nhóm cao độ, biết lắng nghe, góp ý và đánh giá khách quan.