Hà Nội rửa đường trở lại để hạn chế ô nhiễm

Không khí tại Hà Nội ô nhiễm liên tục nhiều đợt trong những tháng cuối năm khiến người dân lo lắng. Để hạn chế ô nhiễm, bắt đầu từ ngày 19/12 vừa qua, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo rửa đường tại Hà Nội trở lại sau 3 năm ngưng việc rửa đường.

Nhận chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, trong 2 ngày 19, 20/12, Công ty Môi trường Đô thị Urenco đã điều động 63 lượt xe chuyên dụng rửa đường trên 56 tuyến phố chính của Hà Nội với thời gian làm việc từ 1h đến 5h sáng mỗi ngày.

Việc rửa đường tại Hà Nội được thống nhất từ cuộc họp về công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội sau khi nhận được kiến nghị  từ lãnh đạo nhiều quận. Họ cho biết, nhiều công trình đang xây dựng cùng với giao thông đông đúc là lý do gây bụi và khiến không khí bị ô nhiễm. Bình thường khi có mưa, bụi sẽ ít phát tán nhưng vào mùa hanh, khô, ít mưa thì việc rửa đường là cần thiết để hạn chế không khí ô nhiễm. Ngay sau khi thống nhất chủ trương, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung đã cho rửa đường ngay trong tuần đồng thời đề nghị Urenco tiến hành cải tiến đầu phun nước của xe chuyên dụng rửa đường để gia tăng hiệu quả và đảm bảo khoa học về vệ sinh môi trường.

Hà Nội tiến hành rửa đường trở lại nhằm hạn chế ô nhiễm

Tuy nhiên, việc rửa đường hiện tại mới chỉ áp dụng ở một số tuyến phố chính của Thành phố Hà Nội như một đợt tổng vệ sinh thành phố, công ty chưa nhận được nhiệm vụ rửa đường thường xuyên ở các tuyến đường cố định từ thành phố.

Trước đây, Hà Nội cũng đã rửa đường nhưng việc này đã ngưng vào tháng 2/2017 vì thành phố đã được tăng cường hệ thống máy móc hiện đại được nhập khẩu từ Đức cho việc hút bụi, quét rác từ nguồn xã hội hóa. Từ thời điểm đó, với quan điểm tăng cường năng suất hút bụi, quét rác, thành phố cũng ngưng việc rửa đường để tránh khoản phí 70 tỷ đồng mỗi năm cho việc này. Và khi chất lượng không khí Hà Nội đạt mức xấu nhiều lần trong thời gian qua đã làm cho thành phố xem xét lại. Ô nhiễm không khí đến từ nhiều nguồn như phương tiện giao thông, công trình xây dựng, sản xuất công nghiệp,… và việc xử lý không phải dễ dàng. Hiệu quả của việc rửa đường cũng đang được các chuyên gia nghiên cứu và đánh giá, tuy nhiên, theo ông Đỗ Thanh Tùng – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, việc thí điểm rửa đường ở quận này với tần suất 1 lần/tuần cũng phần nào giảm thiểu được vấn đề ô nhiễm không khí.

Môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, mỗi người, mỗi nhà nên tự ý thức về việc bảo vệ môi trường để tránh những hậu quả không tốt về sau cho chính mình và người thân. Chính những hành động nhỏ của bạn như giữ sạch môi trường sống, trồng cây xanh,…có thể mang lại những tác động tích cực cho môi trường.

Thác nước lớn nhất thế giới cạn khô vì biến đổi khí hậu