Những lưu ý trước khi chọn ngành Môi trường?

Trước khi quyết định theo đuổi ngành này các bạn cần quan tâm đến những lưu ý trước khi chọn ngành Môi trường

Nhiều năm trở lại đây, các vấn đề về môi trường như ô nhiễm không khí, rác thải, thay đổi khí hậu,… luôn được xã hội đặc biệt quan tâm bởi đây là những vấn đề đã và đang gây ra những tác động lớn đối với sự tồn tại cũng như phát triển của nhân loại. Thế nên, nhu cầu về nguồn nhân lực làm việc và nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường ngày một tăng cao đã tạo động lực cho nhiều bạn trẻ có xu hướng lựa chọn ngành môi trường để theo học. Tuy nhiên,

Những lưu ý trước khi chọn ngành Môi trường? Ngành Môi trường là gì?

Ngành Môi trường là gì? Không phải chỉ riêng về ngành môi trường mà đối với bất kỳ một ngành nghề nào trước khi quyết định theo học và gắn bó với ngành nghề đó, bạn phải thực sự hiểu rõ bản chất của ngành đó. Bởi điều này sẽ giúp bạn không bị mất phương hướng trong quá trình học, biết được mình sẽ học những gì? Sau này ra làm việc trong những lĩnh vực gì? Phục vụ điều gì?,… Đó cũng là lý do vì sao trong chương trình đào tạo của nhiều trường đại học luôn có môn/học phần hướng nghiệp đối với từng ngành nghề. Chẳng hạn như ở Đại học Duy Tân, học phần hướng nghiệp được nhà trường đưa vào từ học kỳ I của năm Nhất để sinh viên nắm được những thông tin cơ bản nhất về ngành mình đã lựa chọn, về nghề nghiệp mình sẽ làm trong tương lai. Từ đó có được những định hướng và kế hoạch học tập đúng đắn nhất. Bên cạnh đó, Đại học Duy Tân cũng phối hợp với nhiều doanh nghiệp trong từng lĩnh vực liên quan tổ chức các buổi trò chuyện hướng nghiệp để các bạn sinh viên có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với những người đã và đang làm việc trong chính lĩnh vực đó để hiểu hơn về thực tế công việc trong tương lai, môi trường mình sẽ làm việc và giải đáp những thắc mắc của bản thân.

Những lưu ý trước khi chọn ngành Môi trường?
Những lưu ý nào trước khi chọn ngành Môi trường?

Vậy, theo ngành môi trường đại học bạn sẽ được học những gì? Câu trả lời là bạn sẽ được cung cấp các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về các vấn đề môi trường và tài nguyên thiên nhiên, cách quản lý các loại tài nguyên thiên nhiên như khoáng sản, rừng, đất, nước, không khí,… Bên cạnh đó, sinh viên được hướng dẫn cách phân tích hiện trạng và đề xuất các biện pháp giải quyết các vấn đề về ô nhiễm, đánh giá tác động môi trường, phát triển các giải pháp công nghệ, kỹ thuật trong xử lý ô nhiễm cho từng loại chất thải dạng rắn, lỏng, khí,… Ngoài ra, một phần không thể thiếu trong chương trình học là khối kiến thức về luật và chính sách tài nguyên môi trường để đảm bảo sinh viên ra trường có đầy đủ hành trang phục vụ tốt cho công việc.

Các chuyên ngành cụ thể của ngành môi trường mà bạn có thể lựa chọn là gì?

Môi trường là một ngành tổng hợp và trong đó có nhiều chuyên ngành cụ thể. Mỗi chuyên ngành sẽ đi sâu vào từng lĩnh vực hay vấn đề khác nhau. Một số chuyên ngành “hot” thuộc ngành môi trường thu hút được sự quan tâm theo học của nhiều bạn trẻ cũng như có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực có thể kể đến là:

– Chuyên ngành Công nghệ và Kỹ thuật môi trường: sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức chuyên sâu về môi trường, phương pháp phân tích hiện trạng cũng như đề xuất biện pháp giải quyết các vấn đề ô nhiễm. Không những thế, sinh viên còn được tiếp cận với các giải pháp công nghệ, kỹ thuật trong xử lý nước thải, rác thải, khí thải; được đào tạo kỹ năng thiết kế, xây dựng, vận hành và quản lý các hệ thống xử lý chất thải. Nếu các bạn có đôi chút đam mê kỹ thuật và công nghệ, thì việc học chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Có nhiều chuyên ngành hấp dẫn về môi trường để các bạn trẻ lựa chọn theo học

– Chuyên ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường: sinh viên được trang bị các kiến thức chuyên ngành quản lý tài nguyên thiên nhiên như khoáng sản, năng lượng, đất, nước, không khí, rừng, đa dạng sinh học,… và kiến thức về quản lý ô nhiễm môi trường, luật và chính sách tài nguyên môi trường, đánh giá tác động môi trường, công nghệ xử lý chất thải. Học chuyên ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường không đòi hỏi các bạn nhiều về yếu tố công nghệ, kỹ thuật nhưng lại yêu cầu khả năng tổng quát kiến thức, phân tích, đánh giá tác động, tổng hợp kết quả để đưa ra phương án quản lý tốt nhất.

Những lưu ý trước khi chọn ngành Môi trường? Mức lương ngành Môi trường

Mức lương ngành Môi trường thấp hay cao?

 – Đối với chuyên ngành Công nghệ và Kỹ thuật môi trường, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các khu công nghiệp trong và ngoài nước, các nhà máy xử lý chất thải, các trạm quan trắc môi trường, các công ty tư vấn về môi trường, các trường đại học, các viện nghiên cứu và các cơ quan nhà nước chuyên trách về quản lý và bảo vệ môi trường,…

– Đối với chuyên ngành Quản lý tài nguyên và môi trường, sinh viên sẽ có cơ hội làm việc tại các cơ quan nhà nước về Quản lý Tài nguyên và Môi trường (từ trung ương đến địa phương) như Bộ Tài nguyên Môi trường, Tổng cục/Cục quản lý Biển và Hải đảo, Cục Điều tra và kiểm soát tài nguyên môi trường biển, Cục/Chi cục Quản lý khai thác biển và hải đảo, Sở Khoa học – Công nghệ, Sở Tài nguyên – Môi trường, Công ty Môi trường Đô thị, các Phòng/Ban Quản lý môi trường, đô thị thuộc các Quận/Huyện; Các viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục đào tạo liên quan đến tài nguyên và môi trường; Các tổ chức dịch vụ, tư vấn,… về khai thác và quản lý tài nguyên và môi trường; Các bộ phận đảm nhiệm công tác kiểm soát hoặc quản lý môi trường, an toàn lao động tại các cơ quan, các doanh nghiệp sản xuất hoặc kinh doanh…

Ngành môi trường là một trong những ngành “hot’ nhất hiện nay, hứa hẹn sẽ mang đến cho sinh viên sau khi tốt nghiệp những cơ hội việc làm hấp dẫn và đảm bảo được tương lai nghề nghiệp. Hi vọng bài viết đã cung cấp thông tin để bạn có được cái nhìn tổng quan trước khi quyết định đăng ký tuyển sinh ngành học này.