Sai lầm khi ăn trái cây làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Trái cây chứa rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể, điều này ai cũng biết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn trái cây đúng cách để đảm bảo hấp thụ được hết chất dinh dưỡng. Nếu ăn trái cây không đúng cách, bạn có thể gây tác dụng ngược. Cùng tìm hiểu một số sai lầm khi ăn trái cây thường gặp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe để tránh nhé.

Nên ăn trái cây như thế nào cho đúng cách?

Các sai lầm khi ăn trái cây thường gặp đó là:

  1. Dùng trái cây tráng miệng ngay sau bữa ăn

Ngay sau khi ăn, dạ dày đã được lấp đầy bởi các loại thức ăn khác nhau, chưa kịp tiêu hóa. Nếu bạn sử dụng trái cây để tráng miệng ngay sau bữa ăn sẽ không thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng mà còn có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Tốt nhất nên ăn trái cây trước bữa ăn hoặc sau khi ăn khoảng 1 tiếng là tốt nhất.

  1. Ăn một số loại trái cây không thích hợp khi đói

Một số thông tin gần đây hướng dẫn bạn nên ăn trái cây khi đói, điều này có thực sự đúng? Đúng là có một số loại trái cây tốt khi bạn ăn lúc bụng rỗng, giúp hấp thụ dinh dưỡng trong trái cây nhiều hơn, thanh lọc cơ thể như dưa hấu, kiwi, nho, lê, xoài, đu đủ, táo, ổi, dâu tây,…Tuy nhiên, có một số loại trái cây không nên ăn lúc bụng đói vì sản sinh nhiều axit không tốt cho dạ dày của bạn như trái cây họ cam quýt, chuối, hồng, cà chua,… Vì thế bạn cần cân nhắc để ăn các loại trái cây vào các thời điểm phù hợp.

  1. Ăn quá nhiều trái cây

Trong một số loại trái cây, lượng đường khá cao, nếu ăn quá nhiều sẽ gây tăng đường huyết, không tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, mỗi loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, nếu dung nạp quá nhiều một loại chất dinh dưỡng không hẳn tốt cho cơ thể. Do đó, theo lời khuyên của các chuyên gia thì nên ăn tối đa 2 chén trái cây mỗi ngày và lượng trái cây sử dụng cũng phụ thuộc vào mức độ tiêu hao năng lượng của cơ thể.

  1. Bỏ vỏ tất cả các loại trái cây

Một số loại trái cây mà vỏ của chúng cũng có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng nhất định như táo, xoài, cà rốt. Do đó, đối với các loại trái cây này, bạn nên ăn luôn cả vỏ nhưng lưu ý cần phải rửa sạch vỏ bằng cách ngâm nước muối hoặc nước vo gạo để loại bỏ chất bẩn.

  1. Chỉ sử dụng trái cây bằng cách ép lấy nước

Nước ép trái cây rất ngon và thuận tiện. Nhưng nếu bạn chỉ sử dụng trái cây bằng cách uống nước ép thì bạn đã lãng phí đi nguồn chất xơ dồi dào rồi đấy. Bạn nên linh hoạt kết hợp sử dụng nước ép, ăn sinh tố, ăn trái cây trực tiếp để hấp thụ hết chất dinh dưỡng cho cơ thể nhé.

  1. Ăn trái cây với thực phẩm kị nhau

Không phải trái cây, rau củ nào kết hợp với nhau cũng tốt. Thậm chí, một số loại trái cây và thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ gây ra hợp chất có hại cho cơ thể như sữa và cam, chanh và đu đủ, cà rốt và cam, sữa và thơm,…

Phải nói rằng trái cây rất tốt cho cơ thể bởi cung cấp nguồn vitamin tự nhiên dồi dào tuy nhiên đòi hỏi phải ăn đúng cách. Do đó, bạn nên tránh những sai lầm trên để hạn chế những tác dụng không tốt của trái cây đối với cơ thể.

Xem thêm: Khẩu trang bã mía – Sản phẩm môi trường thời COVID