Ngành Công nghệ Thực phẩm-Phẩm chất cần thiết của người Kỹ sư

Tìm hiểu ngành Công nghệ Thực phẩm – phẩm chất cần có của người kỹ sư ngành Công nghệ Thực phẩm

Tìm hiểu ngành Công nghệ Thực phẩm

Theo một khảo sát đã được công bố, Công nghệ Thực phẩm là một trong những ngành được xếp hàng đầu trong số nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nguồn nhân lực cho đến năm 2025. Thế nên, ở những trường đại học có đào tạo ngành Công nghệ Thực phẩm luôn có một lượng lớn các bạn trẻ đăng ký theo học ngành này và số lượng tăng lên theo từng năm. Để trở thành những Kỹ sư Công nghệ Thực phẩm trong tương lai, các bạn trẻ đang và sẽ có ý định theo học ngành này cần chú ý đến một số phẩm chất sau:

Phẩm chất cần có của người kỹ sư Công nghệ Thực phẩm

Phẩm chất đầu tiên cần có không phải chỉ riêng đối với một Kỹ sư Công nghệ Thực phẩm mà ở bất kỳ ngành nghề nào cũng cần đó chính là niềm đam mê, yêu thích khoa học, công nghệ và nghiên cứu. Bởi lẽ, có niềm đam mê thì bạn mới có thể gắn bó được với nghề lâu bền, mới có thể vượt qua được mọi áp lực và khó khăn nghề nghiệp để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và gặt hái được những thành công nhất định. Hơn nữa, đối với ngành Công nghệ Thực phẩm, nghiên cứu khoa học và các máy móc, trang thiết bị sử dụng công nghệ hiện đại để chế biến, sản xuất thực phẩm là một phần tất yếu của ngành nghề. Tuy nhiên, “phần tất yếu” đó thường khô khan và nhàm chán nên nếu không có sự yêu thích, say mê, tìm tòi khám phá và học hỏi thì rất dễ bỏ cuộc giữa chừng.

Ảnh minh họa - ngành Công nghệ Thực phẩm
Ảnh minh họa – ngành Công nghệ Thực phẩm

Để học tập, nghiên cứu và làm việc trong ngành Công nghệ Thực phẩm, người học bắt buộc phải có một “sức học” khá ở các môn tự nhiên, nhất là các môn Sinh học, Hóa học và Vật lí để có thể tiếp thu được những kiến thức chuyên sâu của ngành. Kiến thức ở lĩnh vực này vô cùng rộng lớn và luôn được cập nhật, nên người học cũng cần có sự chăm chỉ, kiên trì và chủ động cập nhật kiến thức liên tục để đáp ứng được yêu cầu của xã hội và ngành nghề.

Ảnh minh họa

Một trong những phẩm chất cũng rất quan trọng đối với các Kỹ sư Công nghệ Thực phẩm đó chính là tư duy logic, sáng tạo, nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý, sở thích, nhu cầu của người khác. Bởi, nhu cầu về ăn uống, thực phẩm của người dân rất phong phú và đa dạng, mỗi đối tượng khách hàng sẽ có những sở thích và yêu cầu khác nhau, tùy theo vùng miền và thời gian cũng khác nhau nên những Kỹ sư Công nghệ Thực phẩm phải nhạy bén nắm bắt được vấn đề này và nghiên cứu cho ra đời được những sản phẩm khiến khách hàng hài lòng.

Kỹ năng cần thiết cho sinh viên công nghệ thực phẩm

Ngoài ra, để làm việc tốt trong nền kinh tế hiện đại ngày các bạn cần có kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tin học và các kỹ năng mềm khác như: giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian hiệu quả,..

Nếu có những yếu tố nói trên, bạn hãy tự tin theo học ngành Công nghệ thực phẩm. Tất nhiên, để trở thành một Kỹ sư Công nghệ thực phẩm thành công bạn cần sở hữu thêm nhiều yếu tố khác nữa mà bạn có thể tích lũy được trong quá trình học tập và làm việc. Bên cạnh những kiến thức cơ bản liên quan đến Công nghệ thực phẩm, sinh viên tại những trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm uy tín như Đại học Duy Tân, Đại học Nông Lâm TP.HCM, Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM – HUTECH, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM,… sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng nền tảng, chuyên sâu và phát huy tối đa những tố chất cần thiết mà một kỹ sư Công nghệ thực phẩm cần phải có.