Cùng tham quan vườn rau xanh mát của thầy trò trường Trung An

Có một ngôi trường được phủ một màu xanh mướt với nhiều loại rau khác nhau chia thành từng luống thẳng đều tăm tắp. Vườn rau trường học đã được trường hình thành và ngày càng được nhân rộng trong khuôn viên trường. Không những tạo cảnh quan cho trường, vườn rau còn tạo nguồn thu cho các hoạt động của trường. Bạn có biết địa chỉ ngôi trường này chưa nào?

Vườn rau trường THPT Trung An nhìn từ trên cao

Có một vườn rau trường học như thế ở Cần Thơ

Ngôi trường được nhắc đến ở đây là trường THPT Trung An thuộc xã Trung An, huyện Cờ Đỏ, Thành phố Cần Thơ. Đến thăm trường THPT Trung An, bạn sẽ tưởng như mình đang lạc vào một trang trại rau sạch với rất nhiều loại rau xanh mướt đặc biệt là rau bắp cải được ví như những bông hồng khổng lồ.

Học sinh trường THPT Trung An cùng nhau chăm sóc vườn rau

Ý tưởng được xuất phát từ những ngày cuối năm 2017 trên đường đến trường, thầy Lê Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường THPT Trung An đi ngang qua khu ươm giống cây trồng và những bắp cải xòe lá như những bông hoa khổng lồ đập vào mắt. Theo đó, vào đầu năm 2018, trường đã phát động phong trào trồng cây vào chậu và lấy các loại rau và hoa làm chủ đạo như hoa vạn thọ, bắp cải, hoa hướng dương, bông cải, củ cải trắng, nha đam,… Phong trào này nhằm mục đích phát triển kỹ năng sống và tạo hoạt động trải nghiệm cho học sinh đồng thời gắn kết tình thầy trò trong trường học.

Hoa ly được trồng trong khuôn viên trường

Kế hoạch phát triển hoạt động trải nghiệm cho học sinh trường đã nhận được sự đồng thuận của phụ huynh nhà trường và nhận được sự ủng hộ của các mạnh thường quân trong ban đại diện hội cha mẹ học sinh về kinh phí triển khai kế hoạch như chậu hoa, cây giống, hệ thống tưới nước,… Và nhà trường lựa chọn hướng phát triển là trồng rau hữu cơ với phân bón hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học do học sinh nghiên cứu với sự giám sát nghiêm ngặt.

Quả ngọt của thầy trò

Sản phẩm bắp cải của thầy trò trường Trung An tham gia Lễ hội Bánh Dân gian Nam Bộ

Cho đến nay, vườn rau của thầy trò trường Trung An đã thu hoạch và bán được 3 đợt và thu được hơn 30 triệu đồng và đang ngày càng nhận được sự ủng hộ của đông đảo bà con bởi sản phẩm sạch và được trồng từ học sinh. Bắp cải của học sinh trường Trung An cũng đã 2 lần có mặt tại Lễ hội Bánh Dân gian Nam Bộ Cần Thơ năm 2018 và 2019. Hơn nữa, bắp cải của thầy trò trường Trung An cũng được các doanh nghiệp biết đến và đặt hàng trước. Và Xuân Canh Tý năm nay, trường dự kiến sẽ cho ra mùa vụ tiếp theo với 500 chậu bắp cải phục vụ nhu cầu Tết Nguyên Đán.

Với thu nhập thu được, trường trích ra để đầu tư cho mùa vụ tiếp theo, còn lại trường trích một phần để các em học sinh thực hiện các hoạt động ở trường như từ thiện,  tặng quà Tết cho người già neo đơn, người khó khăn, các học sinh nghèo của trường,…

Bên cạnh việc trồng bắp cải tạo nguồn thu thì ở trường Trung An còn trồng rất nhiều loại hoa tạo quang cảnh trường học xanh – sạch – đẹp mà nhiều ngôi trường khác ngưỡng mộ.

Bảo vệ Môi trường với chiến dịch hạn chế rác thải nhựa

(Sưu tầm và biên tập)