Nguồn nước đang ngày càng khan hiếm

Thời gian vừa qua, người dân Tp. Đà Nẵng phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt mặc dù đang giữa mùa mưa. Nguyên nhân mà Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (DAWACo) đưa ra là do lượng mưa từ thượng nguồn giảm và nguồn nước tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn, không đủ để cung cấp nước cho nhà máy nước Cầu Đỏ. Đây là minh chứng thực tế cho tình trạng nguồn nước đang ngày càng trở nên khan hiếm.

Trạng nguồn nước ngày càng khan hiếm mà ở rất nhiều nơi trên thế giới

Trạng nguồn nước ngày càng khan hiếm mà ở rất nhiều nơi trên thế giới

Những nguyên nhân khiến nguồn ngước suy giảm

Thực ra, không phải chỉ Việt Nam mới phải đối mặt với tình trạng nguồn nước ngày càng khan hiếm mà ở rất nhiều nơi trên thế giới cũng đang gặp phải điều này. Thiếu nước cho cuộc sống của con người và vạn vật lâm vào tình trạng đáng báo động bởi nước là một trong những yếu tố không thể thiếu để duy trì sự sống trên trái đất. Vậy, nguyên nhân do đâu mà nguồn nước ngày càng khan hiếm?

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng khan hiếm nước là hiện tượng trái đất càng ngày càng nóng lên khiến cho các đợt khô hạn xảy ra thường xuyên và ở nhiều nơi hơn. Nhiều nơi, sông suối cạn khô, con người và các loại động thực vật không có nước để sinh hoạt, các hoạt động sản xuất ở các khu vực hạn hán cũng tạm ngừng hoạt động. Hiện tượng biến đổi khí hậu làm đảo lộn việc phân bổ mưa ở nhiều nơi trên thế giới. Ở một số nơi có mây dày, mưa lũ diễn ra thường xuyên hơn nhưng ở một số nơi nhất là ở các khu vực xích đạo thì mây lại mỏng, mưa ít và lượng mưa cũng không nhiều nên khô hạn, cằn cỗi.

Lượng nước trong các mạch nước ngầm bị sụt giảm cũng là lí do khiến cho nguồn nước khan hiếm. Vốn dĩ, trữ lượng nước ngầm chiếm 30% lượng nước dự trữ của trái đất. Tuy nhiên theo thực tế, lượng nước được lý đi vượt quá lượng nước được bổ sung nên theo dự báo của các chuyên gia, chỉ khoảng vài chục năm nữa nhiều mạch nước ngầm trên trái đất sẽ rơi vào tình trạng cạn kiệt. Bên cạnh đó, dân số thế giới ngày càng tăng nhanh dẫn đến nhu cầu sử dụng nước cũng tăng theo một cách “chóng mặt” khiến lượng nước dự trữ cũng sụt giảm đáng kể. Ngoài ra, việc nước bị nhiễm mặn, nhiễm phèn, bị ô nhiễm bởi nhiều lí do khác nhau cũng là một lí do khiến cho nước ngày càng khan hiếm.

Giải pháp khắc phục

Hiện nay, có một số giải pháp được đưa ra nhằm khắc phục được tình trạng thiếu nước. Đó là:

– Nâng cao ý thức của người dân về việc sử dụng nước tiết kiệm cũng như bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng để có thể hạn chế được việc nước bị ô nhiễm, từ đó giữ được nguồn nước ổn định.

– Sử dụng máy lọc nước để có được nguồn nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày.

– Ngoài ra, chính phủ các nước trên thế giới cần phối hợp với nhau và đưa ra những kế hoạch, chiến lược chung để bảo vệ và duy trì nguồn nước.