Ngành môi trường có phù hợp với bạn?

Việt Nam hiện đang nằm trong những nhóm nước chịu tác động lớn nhất từ biến đổi khí hậu toàn cầu. Mặt khác, kinh tế ngày càng phát triển đã tác động xấu đến môi trường sống của con người, khiến vấn đề môi trường ngày càng trở nên cấp bách hơn. Chính vì vậy, hiện nay ngành Môi trường luôn được sự quan tâm của các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn yêu thích thiên nhiên, sinh học, cây cối và những gì tự nhiên. Để xác định mình có phù hợp với ngành nghề này không, mời các bạn đón đọc bài viết này nhé!

Ngành môi trường có phù hợp với bạn?

Ngành môi trường có phù hợp với bạn?

Bạn có sở thích và đam mê khám phá những điều kì thú của tự nhiên

Đầu tiên, nếu muốn biết bạn có hợp với ngành Môi trường thì bạn hãy đặt yếu tố sở thích và đam mê lên hàng đầu. Bởi sở thích và niềm đam mê với những gì xung quanh chúng ta chính là sợi dây gắn kết giúp bạn theo đuổi ngành Môi trường tới cùng cho tới khi đạt được thành công nhất định.

Tôi nhớ có một câu nói rất nổi tiếng: “Cách duy nhất để bạn đạt được đến thành công tột độ là yêu thích những gì bạn làm”. Và đặc biệt với những ngành chuyên về nghiên cứu, những người thành công nhất đa phần đều là những người làm những gì họ đam mê. Và cũng sẽ thật tệ nếu bạn chọn sai ngành. Điều đó ảnh hưởng không chỉ tới thái độ học tập mà còn ảnh hưởng tới hướng đi nghề nghiệp sau này của bạn.

Vậy làm thế nào để biết có đam mê? Hãy làm ngay các bài trắc nghiệm tính cách, nghề nghiệp; liệt kê những hoạt động, giao lưu hay các chương trình mà bản thân đã tham gia, xem mình thích điều gì và vì sao lại thích? Qua đó, bạn sẽ phần nào xác định được đam mê của bản thân.

Hiểu rõ tính cách của bản thân

Sở thích, đam mê được hình thành một phần bởi tính cách, hiểu rõ tính cách của bản thân như thế nào đóng vai trò quan trọng trong quá trình chọn nghề. Không có tính cách nào là đúng và tính cách nào là sai. Chỉ là tính cách đó sẽ phù hợp với ngành nghề nào, lĩnh vực nào mà thôi. Nếu bạn luôn nảy ra những sáng kiến và giải pháp tốt nhất cho một vấn đề thì ngành Môi trường là một việc dễ dàng dành cho bạn.

Để chọn nghề phù hợp, bạn cần hiểu rõ tính cách bản thân.

Để chọn nghề phù hợp, bạn cần hiểu rõ tính cách bản thân.

Thế mạnh của bạn là gì?

Thế mạnh mà chúng tôi muốn nói ở đây không có nghĩa là trình độ học vấn, mà là mỗi người đều có một sở trường riêng. Có người giỏi tính toán, số liệu, nhưng có người lại giỏi nghệ thuật. Có người khả năng giao tiếp tốt nên có tài ngoại giao, nhưng có người lại trầm tính nên giỏi ở các nghề không quá “ồn ào”. Và nếu bạn thích nghiên cứu khoa học, điều tra và đưa ra những giải pháp của mình để đối phó với các vấn đề môi trường thì bạn rất phù hợp với ngành Môi trường này.

Hiện nay, khi dân số trên trái đất đang ngày càng gia tăng thì sự cân bằng giữa nhu cầu của con người và việc bảo tồn môi trường càng trở nên khó khăn hơn. Vì thế nếu bạn cảm thấy mình phù hợp để đáp ứng ngành Môi trường thì đừng chần chừ nữa, hay mau chóng đăng kí ngay vào ngành Môi trường ĐH Duy Tân để biến cơ hội của bạn thành tương lai.