Phát hiện loài cỏ nguy hiểm với môi trường trong lúa mì nhập khẩu vào Việt Nam

Các chuyên gia cảnh báo, nếu không kiểm soát chặt chẽ, để cỏ kế đồng xâm nhập vào Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và gây nguy hiểm với môi trường, chưa kể nguy cơ một loạt thị trường nhập khẩu nông sản Việt Nam lần lượt đóng cửa hoặc bị kiểm soát gắt gao hơn.

Theo các chuyên gia, từ tháng 7/2016, Việt Nam nhập khẩu khoảng 5 triệu tấn lúa mỳ mỗi năm, trong đó 25% dùng cho sản xuất thức ăn chăn nuôi. Yếu tố này ảnh hưởng đến 70% giá sản phẩm thịt heo, bò, gà… Do đó, nếu cấm nhập khẩu lúa mỳ, có thể làm đảo lộn nền kinh tế, gây ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp sản xuất có sử dụng nguồn nguyên liệu lúa mỳ trực tiếp hay gián tiếp. Hi vọng sở Tài nguyên Môi trường sẽ có những biện pháp can thiệp để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng cũng như bảo vệ môi trường Việt Nam.