Ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường và những câu hỏi thường gặp

Mùa tuyển sinh trong vài năm trở lại đây những công việc liên quan đến ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường đang rất được quan tâm và tìm hiểu, do đó bài viết này sẽ giải đáp một vài câu hỏi thường gặp liên quan đến tuyển sinh ngành Công nghệ và Kỹ thuật Môi trường

Một vài câu hỏi thường gặp liên quan đến ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường
Một vài câu hỏi thường gặp liên quan đến ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường và ngành Khoa học Môi trường khác nhau như thế nào?

Ngành Khoa học môi trường là ngành khoa học nghiên cứu mối quan hệ và tương tác qua lại giữa con người và môi trường xung quanh nhằm mục đích bảo vệ môi trường sống của con người trên trái đất. Còn ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường đào tạo những kỹ sư có khả năng thiết kế và vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị, dụng cụ đo kiểm soát môi trường, các hệ thống thiết bị công nghệ xử lý môi trường; thống kê, quản lý, xây dựng, thẩm định các dự án về môi trường.

Học ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường sẽ được làm việc trong những lĩnh vực nào? Ở đâu?

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường ra trường sẽ làm việc ở những vị trí như sau:

– Thiết kế và vận hành hệ thống xử lý chất thải.

– Quan trắc và phân tích các chỉ tiêu môi trường.

– Tư vấn và lập các báo cáo về Bảo vệ môi trường như ĐTM, CM, CDM,…

– Xây dựng các quy trình Giám sát An toàn-Sức khỏe-Môi trường (HSE), ISO, OHSAS,…

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng làm việc trong khu công nghiệp, các Nhà máy xử lý chất thải, các Trạm quan trắc môi trường, các Công ty tư vấn về môi trường, các Trường đại học, các Viện nghiên cứu và các cơ quan nhà nước chuyên trách về bảo vệ môi trường, các nhà máy có hệ thống quản lý môi trường và an toàn lao động.

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường có những thế mạnh nào?

Ngày nay, môi trường không còn là vấn đề của một địa phương hay một quốc gia nào nữa mà đã trở thành mối quan tâm chung của toàn nhân loại, một vấn đề toàn cầu. Chính vì vậy, ngành Môi trường luôn là sự lựa chọn của rất nhiều thí sinh trong các mùa tuyển sinh gần đây.

Ngành Môi trường luôn là sự lựa chọn của nhiều thí sinh trong các mùa tuyển sinh gần đây

Ngành Môi trường có phù hợp với nữ giới không, làm sao để phát huy thế mạnh của nữ giới trong ngành nghề này?

Ngành Môi trường có phù hợp với nữ giới không?

Ngành Môi trường phù hợp với tất cả các bạn cả nam lẫn nữ. Không riêng gì ngành Môi trường mà ngành nào cũng vậy, việc học rất vất vả, có như vậy các bạn mới đạt được thành quả cao. Là nữ giới, đức tính nhẫn nại, chịu khó và mềm mỏng trong xử lý công việc sẽ là thế mạnh cho các em trong các mảng công việc như làm Thiết kế, làm Đánh giá tác động môi trường, làm tại các cơ quan nhà nước chuyên trách về Môi trường…

Sinh viên có nên đăng ký học vượt không?

Việc đăng ký học vượt để hoàn thành chương trình học hoàn toàn tùy thuộc vào trình độ, năng lực và sự quyết tâm của các bạn sinh viên. Tuy nhiên các bạn sinh viên cần lưu ý, hiện tại chương trình học cho từng học kỳ của các bạn đã được bộ môn sắp xếp cho phù hợp với năng lực và khả năng của đa số các bạn sinh viên. Lượng kiến thức trong từng học kỳ cũng đã được các thầy cô tính toán hợp lý. Vì vậy, các bạn sinh viên phải suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định học vượt, nhằm tránh tình trạng các bạn khi đăng ký học vượt lại có điểm trung bình tích lũy thấp.

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường đào tạo những nội dung gì?

Kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường (CNKTMT) đào tạo khối kiến thức về đại cương (Toán, lý, hóa…), khối kiến thức cơ sở ngành (Môi trường đại cương, Quá trình thiết bị, Vi sinh môi trường, Hóa phân tích môi trường…) làm nền tảng cho khối kiến thức chuyên ngành (Kỹ thuật xử lý nước cấp, nước thải, không khí, chất thải rắn, quản lý chất lượng môi trường…) nhằm giúp các bạn có khả năng nhận biết, phân tích, giải quyết vấn đề và đề xuất các giải pháp, có năng lực thiết kế, xây dựng và quản lý các hệ thống xử lý chất thải.

Kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường đào tạo khối kiến thức từ đại cương đến chuyên sâu

Học ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường sinh viên sẽ có những kỹ năng gì?

– Nhận biết các vấn đề về môi trường, phân tích được hiện trạng, đề xuất được các biện pháp và giải quyết được các vấn đề trong xử lý nước thải, khí thải, rác thải.

– Phát triển các giải pháp công nghệ, kỹ thuật trong xử lý nước thải, khí thải, rác thải.

– Vận hành, quản lý các hệ thống xử lý chất thải.

– Thiết kế, xây dựng các hệ thống xử lý chất thải; Quản lý môi trường.

– Có kỹ năng ngoại ngữ đủ để sử dụng trong môi trường hội nhập quốc tế (chứng chỉ B2 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam).

Làm sao để học tốt các môn chuyên ngành?

Muốn học tốt môn chuyên ngành trước hết phải học tốt môn cơ sở ngành, đó là những môn có kiến thức cơ bản nhất, tạo nền tảng để học tốt môn chuyên ngành.

Ngành Kỹ thuật Môi trường học ở đâu tại miền Trung?

Vậy Ngành Kỹ thuật Môi trường học ở đâu tốt nhất?

Danh sách các trường đào tạo ngành Kỹ thuật Môi trường tốt tại miền trung

– Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng

– Đại học Duy Tân

– Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng

– Đại học Nha Trang

– Đại học Tây Nguyên