Ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường, lĩnh vực đắt giá

Bạn đã bao giờ nghe đến ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường? Cơ hội việc làm của ngành học này ra sao? Ngành học này có phù hợp với bạn?

Bước chuyển giao từ cấp ba lên Đại học là một giai đoạn vô cùng quan trọng; các bạn học sinh không chỉ phải ngày đêm ôn luyện để trau dồi kiến thức, phải suy nghĩ thật kỹ lưỡng bản thân thích và phù hợp với ngành học nào, không chỉ vậy các bạn còn phải lựa chọn được một môi trường học tập uy tín để có thể phát triển toàn diện các kỹ năng trong suốt 4 năm học, tạo bước đệm vững chắc cho nghề nghiệp tương lai.

Bạn đã bao giờ nghe đến ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường?
Bạn đã bao giờ nghe đến ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường?

Bạn đã bao giờ nghe đến ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường? Cơ hội việc làm của ngành học này ra sao? Ngành học này có phù hợp với bạn? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết ngay bên dưới.

Ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường là gì?

Quản lý Tài nguyên và Môi trường là ngành học đem lại cho sinh viên rất nhiều kiến thức về các hoạt động cơ bản tới sự quản lý tài nguyên, quản lý môi trường. Khi quyết định theo học ngành học này bạn sẽ được trang bị rất nhiều kiến thức chuyên sâu về các tài nguyên, như: khoáng sản, đất nước, thổ nhưỡng, rừng, không khí,… trong việc quản lý môi trường, thực hiện quá trình quy hoạch hiệu quả, đánh giá sự tác động, công nghệ trong việc xử lý tới luật và chính sách đề ra cho việc bảo vệ môi trường, xử lý chất thải; từ đó tạo tiền đề cho sự phát triển và phục vụ đời sống hàng ngày của con người.

Học được gì ở ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường?

Từ những kiến thức chung về chuyên môn, sinh viên có thể được xác định lộ trình học tập cũng như tạo ra được bước tiếp cận chắc chắn và có thứ tự chính xác khi áp dụng tại chính thực tiễn biến đổi.

        Nền tảng khoa học tự nhiên: Sẽ chính là các môn cơ sở chung cũng giống như chính các chuyên ngành khác để sinh viên có thể hiểu được về toàn bộ lĩnh vực trong cuộc sống một cách am hiểu.

        Nền tảng cơ sở ngành: Tại đâu bạn sẽ được tiếp cận kiến thức chung nền tảng bắt đầu cũng như phương pháp dành cho các môn chuyên ngành về sau để từ đó tạo khả năng nắm bắt nhanh hơn.

        Nền tảng chuyên sâu: Những kiến thức và kỹ năng chuyên môn nhất cho sự áp dụng thực tiễn được trang bị chặt chẽ, đi sâu vào vấn đề để đưa ra được sự giải pháp.

Không chỉ vậy, ngoài những kiến thức môn học thì các bạn sinh viên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường còn phải cố gắng trau dồi các kỹ năng mềm, học thêm cách sử dụng các phần mềm bổ trợ cho công việc cũng như nắm vững kiến thức kỹ năng tin học văn phòng. Ngoài ra, người sinh viên trong thời kỳ hội nhập như hiện nay còn phải có cho mình khả năng ngoại ngữ tốt để dễ dàng hơn khi tìm việc.

Ngoài những kiến thức môn học thì các bạn sinh viên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường còn phải cố gắng trau dồi các kỹ năng mềm
Ngoài những kiến thức môn học thì các bạn sinh viên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường còn phải cố gắng trau dồi các kỹ năng mềm

Lựa chọn cơ sở đào tạo uy tín

Sau khi đã tìm được ngành nghề phù hợp, các bạn thí sinh và phụ huynh lại phải đau đầu trong việc tìm được cơ sở đào tạo chất lượng tốt để theo học. Vậy khi nhắc đến các trường Đại học uy tín cho ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường thì sẽ có những cái tên nào?

  •       Miền Bắc

        Trường Đại học kinh tế Quốc Dân

        Đại học Tài nguyên và Môi trường

        Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

        Trường Đại học Hạ Long

        Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang

        Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên

        Phân hiệu của Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai

  •       Miền Nam

        Trường Đại học Hoa Sen

        Đại học Công nghệ Thực phẩm TP.HCM

        Trường Đại học Công nghệ TP.HCM

        Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM

        Trường Đại học Thủ Dầu Một

        Trường Đại học Cần Thơ

        Trường Đại học An Giang

        Trường Đại học Tây Đô

        Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

  •       Miền Trung – Tây Nguyên

        Trường Đại học Quy Nhơn

        Trường Đại học Quảng Bình

        Trường Đại học Vinh

        Đại học Nông Lâm TP.HCM – phân hiệu tại Gia Lai

        Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng

        Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng

        Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Huế

Ngoài ra, tại khu vực miền Trung còn có trường Đại học Duy Tân – trường Đại học dân lập hàng đầu tại Đà Nẵng. Chuyên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường tại Đại học Duy Tân bắt đầu triển khai từ năm 2014. Đây là chuyên ngành học đem lại cho sinh viên những kiến thức cơ bản về hoạt động Quản lý Tài nguyên và Quản lý Môi trường. Trong quá trình học, sinh viên được trang bị các kiến thức chuyên sâu về rất nhiều các tài nguyên thiên nhiên như: khoáng sản và năng lượng, đất, nước, không khí, rừng, đa dạng sinh học… về quản lý ô nhiễm môi trường, quy hoạch môi trường, luật và chính sách tài nguyên môi trường, đánh giá tác động môi trường, công nghệ xử lý chất thải.

Cơ hội việc làm

        Kỹ sư, nhân viên, cán bộ công nghệ môi trường với công việc nắm bắt công nghệ tiên tiến tạo sự áp dụng tốt hơn cho công việc đề ra.

        Kỹ sư, nhân viên, cán bộ kỹ thuật môi trường gắn liền với các kỹ thuật, biện pháp cho việc đảm bảo thực hiện.

        Kỹ sư, nhân viên, cán bộ quản lý môi trường, quản lý sinh thái đảm bảo chất lượng xanh và sạch không tồn tại ô nhiễm.

        Kỹ sư, nhân viên, cán bộ khoa học môi trường phục vụ cho công việc nghiên cứu.

Chuyên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường tại Đại học Duy Tân

Mức lương dành cho chuyên viên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường

Với mức lương trung bình là 7 triệu đồng/ tháng và có thể tăng theo kinh nghiệm làm việc thì ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường được đánh giá là ngành có mức lương khá tốt. Khi bạn đã là người làm việc lâu năm trong ngành này, ở những vị trí cao hơn thì mức lương của bạn cũng sẽ có chiều hướng tăng hơn cùng với các khoản trợ cấp, thưởng đi kèm cũng sẽ có sự khác biệt.

Tóm lại, ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường là chuyên ngành cần rất nhiều nhân lực, do đó sự lựa chọn đi theo ngành học này sẽ giúp bạn có được cơ hội việc làm rộng mở hơn trong tương lai.

Bình luận ở “Ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường, lĩnh vực đắt giá

  1. Pingback: Vai trò môi trường với cuộc sống? | Ngành Môi trường

Đã đóng bình luận