Tầm quan trọng của thùng rác công cộng

Giữ gìn vệ sinh môi trường luôn là vấn đề được con người quan tâm, nhất là trong thời đại hiện nay khi cuộc sống ngày càng phát triển, không chỉ có các rác thải công nghiệp mà lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày cũng là một vấn đề nhức nhối. Bởi vậy, nếu chúng ta không có ý thức về việc giữ gìn vệ sinh môi trường thì chúng ta sẽ phải sống chung với rác. Môi trường sống sạch đẹp phụ thuộc vào những hành động của con người từ những điều nhỏ nhất, đó là bỏ rác vào tng rác công cộng.

Thùng rác xanh

Thùng rác xanh

Hiện nay, trên khắp các tuyến đường, công viên, trung tâm thương mại, giải trí,… ở bất kỳ đâu cũng có sự xuất hiện của thùng rác công cộng. Ở nhiều nơi, thùng rác còn được thiết kế với những hình thù rất dễ thương và thân thiện như: chim cánh cụt, gốc cây,.. và mang trên mình những slogan rất thú vị “Hãy cho tôi rác” nhằm… tạo “cảm hứng” cho mọi người bỏ rác đúng nơi, đúng chỗ.

Hãy tưởng tượng xem: chúng ta bước vào một công viên dạo mát, giải tỏa sự căng thẳng và mệt mỏi sau những giờ học tập, làm việc chăm chỉ và bắt gặp những túi nilon đựng đồ ăn dở, những vỏ ly trà sữa lăn lóc dưới chân ghế đá, mùi rác thải xú uế khiến chúng ta không thể thở được; hoặc trên một bãi cỏ xanh mát, đáng lẽ ra chúng ta có thể thả mình, ngã lưng ngắm trời mây thì nay chỉ toàn rác là rác, ruồi nhặng bay vo ve thì sẽ cảm thấy như thế nào? Hay đang đi trên đường, vào siêu thị mà trên tay chúng ta “trót” cầm theo một vỏ hộp sữa, bánh và bây giờ phải giải quyết thế nào đây? Chắc chắn lúc đó bạn sẽ cảm thấy sự xuất hiện của một chiếc thùng rác nơi công cộng thật sự là cần thiết.

Ở thành phố, nơi đất chật – người đông, lượng rác sinh hoạt thải ra hàng ngày là rất lớn nên số lượng thùng rác công cộng cũng ngày một được các công ty vệ sinh môi trường tăng cường bổ sung ở khắp tuyến phố. Sự xuất hiện của thùng rác công cộng không chỉ giúp cho môi trường sống của con người sạch hơn, cảnh quan đẹp hơn mà còn giúp cho việc thu gom rác trở nên dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm được nhân lực hơn.

Hành động bỏ rác vào thùng rác không chỉ là hành động chung tay bảo vệ môi trường sống mà còn thể hiện được sự văn minh và ý thức của mỗi con người. Những thói quen xả rác bữa bãi, có thùng rác ngay bên cạnh hay chỉ cách vì bước chân nhưng vẫn thản nhiên thả rác ngay nơi mình ngồi/đi qua chỉ khiến cho mọi người đánh giá bạn là một người ý thức kém và hành vi đó của bạn đang vô tình hủy hoại môi trường sống của chính mình. Hơn nữa, việc giữ gìn môi trường sống xanh – sạch – đẹp cũng khiến cho hình ảnh về đất nước chúng ta đẹp hơn trong mắt bạn bè và khách du lịch.