Những mỏ dầu lớn nhất ở nước ta

Dầu mỏ được ví như là “vàng đen”, là một trong những loại nhiên liệu quan trọng nhất để sản xuất điện, dùng trong các hoạt động sản xuất công nghiệp và dùng làm nhiên liệu cho các loại phương tiện giao thông vận tải. Một quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn sẽ giúp mang lại một nguồn lợi nhuận siêu khủng, góp phần thúc đầy nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và bền vững. Việt Nam chúng ta cũng là một trong những nước có trữ lượng dầu mỏ lớn, xếp thứ 28 trên thế giới về trữ lượng dầu thô. Cùng điểm qua một số mỏ dầu lớn nhất của nước ta dưới đây:

 

1 – Mỏ dầu Bạch Hổ

Mỏ Bạch Hổ
Mỏ Bạch Hổ

Đây là mỏ dầu đầu tiên được khai thác ở nước ta vào năm 1986, thuộc xí nghiệp liên doanh dầu khí Việt Xô lúc bấy giờ. Mỏ dầu Bạch Hổ được khai thác thuộc bồn trũng Cửu Long, nằm ở vị trí Đông Nam, cách Tp. Vũng Tàu khoảng hơn 140km. Bạch Hổ là mỏ cung cấp dầu mỏ chủ yếu cho Việt Nam và được xem là mỏ dầu khí lớn nhất trên thềm lục địa Nam Việt Nam. Trữ lượng dầu của mỏ Bạch Hổ ước tính đạt khoảng 175 – 300 triệu tấn, chiếm hơn 80% tổng sản lượng dầu khai thác được ở Việt Nam.

 

2 – Mỏ Sư tử đen, Sư Tử Vàng, Sư Tử Trắng và Sư Tử Nâu

 

Mỏ Sư tử đen
Mỏ Sư tử đen
Mỏ Sư tử trắng
Mỏ Sư tử trắng
Mỏ Sư tử nâu
Mỏ Sư tử nâu

Những mỏ dầu này thuộc bể Cửu Long do Công ty Liên doanh Điều hành chung Cửu Long khai thác. Sản lượng khai thác của những mỏ dầu này đạt 75.000 thùng dầu và 75 triệu khối khí xuất bán/ngày.

3 – Mỏ Đại Hùng

Mỏ Đại Hùng
Mỏ Đại Hùng

Là một mỏ dầu thô và khí đốt đồng hành được phát hiện vào năm 1988 thuộc lô số 05.1 ở phía Tây Bắc bồn trũng Trung Nam Côn Sơn, thềm lục địa Việt Nam. Hiện nay, mỏ Đại Hùng được giao cho Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) giao thăm dò và khai thác. Năm 2017, mỏ Đại Hùng đã đạt sản lượng 425.000 tấn dầu.

4 – Mỏ Lan Tây – Lan Đỏ

Mỏ Lan Tây
Mỏ Lan Tây

Đây là 2 mỏ dầu thuộc bể Nam Côn Sơn, lô 06.1 và do Công ty Dầu khí Rosneft điều hành. Sản lượng ngày đạt khoảng 9,5 triệu m3 khí xuất về bờ.