Có nhiều việc làm ngành học về môi trường để lựa chọn

Hiện nay có nhiều chuyên ngành học về môi trường để lựa chọn. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế và biến động về dân số ngày càng nhiều thì môi trường thiên nhiên cũng chịu những ảnh hưởng nhất định kéo theo việc làm ngành môi trường cũng từ đó được nhiều công ty và doanh nghiệp tuyển dụng hơn. Vậy chúng ta hãy cùng cập nhật các thông tin về việc làm này nhé.

Đam mêm về môi trường? Có nhiều ngành học về môi trường để lựa chọn
Đam mê về môi trường? Có nhiều ngành học về môi trường để lựa chọn

Tầm quan trọng của ngành môi trường

Môi trường là một trong những yếu tố gắn bó mật thiết vô cùng quan trọng với sự sống còn của con người. Nó đồng hành cùng con người trong cả một quá trình sinh sống. Tuy nhiên, việc hoạt động của con người như sản xuất và sinh hoạt, những chất độc hại thải ra từ nhà máy, hay khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách không hợp lý của đã làm cho môi trường trở nên ô nhiễm trầm trọng hơn. Do vậy, vai trò của cử nhân, kỹ sư tốt nghiệp ngành môi trường đóng vai trò quan trong trong việc phục vụ và bảo vệ môi trường lành mạnh và phát triển. Vì thế mà việc làm ngành môi trường cũng được sinh sôi, nảy nở từ thời điểm ấy.

Hướng nghiệp Kỹ sư môi trường - Công nghệ môi trường là một chuyên ngành khá mới mẻ, có sự kết hợp đồng bộ cả hai yếu tố nghiên cứu và kỹ thuật
Hình minh họa

Cơ hội việc làm các ngành học về môi trường

Hiện nay, hầu hết các công ty, nhà máy sản xuất chuyên nghiệp cũng đều phải cần đến những người làm trong lĩnh vực môi trường như:

  • xử lý những chất thải,
  • kiểm soát các quá trình hoạt động và sản xuất sao cho đảm bảo với quy trình tân tiến.

Xã hội hiện nay đều cần kỹ sư môi trường để quản lý sản xuất hiệu quả, hướng về mục tiêu thực hiện xây dựng môi trường xanh, sạch, tiết kiệm và bảo vệ môi trường tốt nhất, sao cho không ảnh hưởng đến đời sống của con người do đó hiện nay đã có hàng trăm nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ được hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, là điều kiện để thu hút nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực ngành môi trường hiện nay. Với những đòi hỏi và nhu cầu về nguồn nhân lực của xã hội, ứng viên hay sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành thuộc lĩnh vực môi trường đều có thể tìm thấy những việc làm ngành môi trường phù hợp nhất với mình với các vị trí công việc như:

  • Khảo sát dự án đưa phương án công nghệ xử lý nước cấp, lọc nước, xử lý nước thải;
  • Vận hành hệ thống xử lý nước thải;
  • Lắp đặt hệ thống, máy móc;
  • Bóc tách khối lượng, giám sát, thi công hệ thống xử lý nước thải, làm việc với tổng thầu và chủ đầu tư tại dự án.
  • Tư vấn các thủ tục pháp lý về môi trường: Tư vấn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, giấy phép môi trường.
  • Tư vấn lập hồ sơ cấp phép khai thác tài nguyên nước;
  • Tư vấn thiết kế, xây dựng công trình xử lý chất thải;
  • Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường cho các dự án, nhà máy, xí nghiệp.

Những suy nghĩ sợ thất nghiệp của thí sinh chắc chắn sẽ không phải bị ảnh hưởng khi tìm đến những việc làm trong ngành này. Đây cũng được coi là một công việc làm phù hợp với năng lực chuyên môn của những đơn vị và tổ chức tuyển dụng nguồn nhân lực. Nếu sự phát triển của xã hội ngày càng đi lên thì nhu cầu tuyển dụng của ngành môi trường ngày càng nhiều