Những mô hình sống xanh tiện ích

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có 13 triệu người tử vong liên quan đến môi trường sống. Tại nhiều quốc gia, cứ 100 người thì có 10 người thiệt mạng vì các yếu tố môi trường, tiêu biểu là nguồn nước thiếu vệ sinh, ô nhiễm không khí, tiếng ồn.

Ở Việt Nam, WHO ghi nhận, hàng năm trung bình có trên 9.000 ca tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém, 10.000 người chết do ô nhiễm không khí trong nhà và hơn 6.000 người thiệt mạng vì bầu không khí bên ngoài bị ô nhiễm.

Trước tình hình tồi tệ này thì việc nhân rộng những không gian sống xanh là xu hướng tất yếu. Việc kết hợp các tiện ích hiện đại cùng không gian xanh trở thành yếu tố hấp dẫn của các dự án bất động sản và trở thành yêu cầu cấp thiết cho các chủ đầu tư.       

  Một khu nghỉ dưỡng được bao phủ toàn cây xanh
Một khu nghỉ dưỡng được bao phủ toàn cây xanh

Dùng nguyên vật liệu, trang trí nội thất thân thiện, gần gũi với môi trường

Hòa nhã với thiên nhiên là thái độ sống vốn nằm trong tâm thức truyền thống của người Việt, những nếp nhà gắn bó với khúc gỗ, khúc tre, lớp ngói bằng lá trúc, lá mía, tận dụng hướng gió, mạch nước đã có từ xa xưa. Và đến bây giờ, những hình thức này lại là nguồn cảm hứng cho các kiến trúc sư trong xử lý không gian. Vật liệu địa phương với tính chất và kết cấu phù hợp với thổ nhưỡng, tinh thần của vùng đất là kho tàng chất liệu thiết kế phong phú cho nhà thiết kế. Điều quan trọng, những vật liệu này an toàn với môi trường. Có những vật dụng bằng nhựa trong nhà có thể hoàn toàn được thay các nguyên vật liệu khác như ly, chén, bàn ghế…đến những vật dụng nhỏ nhất như túi nilon, ống hút…Tuy nhỏ nhưng các vật nhựa đó lại mang đến tác động xấu đến môi trường.

Sử dụng năng lượng sạch, thiết bị tiết kiệm nhiên liệu

Phát triển nghành công nghiệp năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng là một xu hướng tất yếu của thế giới trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Sự cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên đặc biệt là tài nguyên không tái tạo và những tác động của việc sử dụng những tài nguyên này đối với môi trường gây ra hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu, ngập lụt và nhiều tác động khác gây nguy hiểm cho môi trường sống. Tiềm năng phát triển các sản phẩm năng lượng sinh học, và năng lượng tái tạo là rất to lớn, do vậy phát triển ngành công nghiệp năng lượng mới là một vấn đề cấp bách, càng sớm càng mang lại lợi ích to lớn cho đất nước trong điều kiện tự nhiên hết sức thuận lợi của đất nước ta.

Trồng nhiều cây xanh quanh nhà ở, khu phố, các khu nghỉ dưỡng…

Mang màu xanh thiên nhiên vào nhà ống đô thị ngày nay đã không còn xa lạ với nhiều người. Ngày càng có nhiều công trình nhà ở được thiết kế gần gũi hơn với thiên nhiên, nhiều người sẵn sàng bớt xén diện tích sử dụng để tạo nên những “miệt vườn” xanh mướt mang không gian tươi mát cho ngôi nhà. Những công viên xanh cũng thu hút sự quan tâm hơn là những công viên với đầy đủ trò chơi hiện đại. Đặc biệt, trên thế giới các khu nghỉ dưỡng đã áp dụng mô hinhg sống xanh tạo nên một không gian thư giãn và trong lành, gửi đi những thông điệp gìn giữ môi trường sống.