Những cách sử dụng nước mưa

Bài viết này nhằm mục đích cho thấy tác dụng của nước mưa và hướng dẫn cách sử dụng nước mưa hiệu quả hơn. Mưa được tạo thành từ các đám mây đen dường như phồng to lên dưới bầu trời tươi đẹp, đẹp đến nỗi có cảm giác mưa rơi như là những giọt nước mắt của đám mây.

Xem bài viết liên quan: Lợi ích của Công nghệ xanh

Cách sử dụng nước mưa. Để tận dụng nguồn nước có từ trên trời này, hiện tại có nhiều hộ gia đình đã xây bể trữ nước, dùng nước mưa hàng ngày để đun nấu, sinh hoạt bởi họ cho rằng, nước mưa rất sạch, trong, đảm bảo chất lượng.
Cách sử dụng nước mưa. Để tận dụng nguồn nước có từ trên trời này, hiện tại có nhiều hộ gia đình đã xây bể trữ nước, dùng nước mưa hàng ngày để đun nấu, sinh hoạt bởi họ cho rằng, nước mưa rất sạch, trong, đảm bảo chất lượng.

Vai trò của nước mưa

Nước mưa có thể sử dụng trong cộng đồng để:

  • Tưới cây hay một số mục đích tương tự khác;
  • Trường hợp khẩn cấp, có thể dùng lượng nước mưa dự trữ này để chữa cháy hoặc thậm chí có thể thay thế cho nước ăn.
  • Nước mưa để tạo cảnh đẹp mắt và tạo âm thanh vui tai
  • Nước mưa mang lại sức sống cho cây cỏ, hoa lá và con người. Nước mưa cần cho sự sống của mọi loài sinh vật vì nó được tạo thành từ mẹ thiên nhiên tươi đẹp
Hình minh họa
Hình minh họa

Những cách sử dụng nước mưa

Để tận dụng nguồn nước có từ trên trời này, hiện tại có nhiều hộ gia đình đã xây bể trữ nước, dùng nước mưa hàng ngày để đun nấu, sinh hoạt bởi họ cho rằng, nước mưa rất sạch, trong, đảm bảo chất lượng. Thế nhưng, thực tế, nước mưa được tạo thành bởi hơi nước ngưng tụ từ hơi nước bốc lên ở các ao, hồ, sông…Trong khi các vùng nước dưới mặt đất bị ô nhiễm thì nước mưa được hình thành cũng “cuốn” trong nó nhiều loại chất độc, có hại, có cả  các loại sinh vật không an toàn. Chính vì vậy, nếu không biết cách xử lý nước mưa, nguồn nước này có thể gây hại trực tiếp đến sức khỏe người dùng, đặc biệt ở những vùng có nhiều nhà máy, khu công nghiệp…

Có thể lọc bằng các hóa chất kiềm như nước vôi trong, dùng bể lọc chứa cát. Khi hứng nước mưa, tuyệt đối không dùng tấm lợp xi măng chỉ nên hứng từ mái nhà ngói, mái tôn hoặc bê tông, tránh mái rạ.

Nên hứng nước mưa sau cơn mưa to khoảng 15 phút để mưa làm trôi những bụi bẩn trong không khí.

Ở những vùng mà không khí ô nhiễm, những nơi có nhiều khu công nghiệp, nhà máy… thì không nên sử dụng nước mưa.

Để tích trữ nước mưa an toàn, trước khi trữ nước, người dân cần rửa sạch những nơi chứa nước. Bể nước mưa cần được xây đúng quy cách, có nắp đậy, tránh xa những nơi ô nhiễm như nơi nuôi gia súc, gia cầm, nhà vệ sinh…

Khi hứng nước cần có màng lọc nước để tránh lá cây, dị vật,… không bị rơi vào bể nước. Trước khi sử dụng nên dùng máy lọc nước. Nên uống nước mưa đun sôi để đảm bảo an toàn.

Nước mưa cần cho sự sống của mọi loài sinh vật vì nó được tạo thành từ mẹ thiên nhiên tươi đẹp. Dùng nước mưa để sinh hoạt là thói quen phổ biến ở nhiều vùng nông thôn, miền núi của nước ta. Thế nhưng, không nhiều người biết cách sử dụng nguồn tài nguyên này một cách an toàn.

Xem thêm thông tin về ngành Môi trườngthông tin tuyển sinh ngành Môi trường tại đây: http://tuyensinh2022.duytan.edu.vn/nganh-quan-ly-tai-nguyen-moi-truong/