Nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn

10 nguyên tắc trong chế biến thực phẩm an toàn:

Nguyên tắc 1

Biết cách lựa chọn các thực phẩm an toàn: đây là công việc vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Trong khi trên thị trường có rất nhiều mặt hàng được bày bán thì bạn cần có đủ hiểu biết để mua được những loại thực phẩm tươi ngon nhất, an toàn nhất.

Nguyên tắc 2

Nấu chín kỹ thức ăn là nguyên tắc thứ hai cần phải tuân thủ. Tất cả các loại thực phẩm khi được nấu chín ở nhiệt độ thích hợp sẽ loại bỏ được tối đa vi khuẩn gây bệnh và giữ được lượng dinh dưỡng trong đó.

Nguyên tắc 3

Ăn ngay sau khi thức ăn được nấu chín: vừa đảm bảo thức ăn luôn được thơm ngon, vừa giúp cho vi khuẩn không có cơ hội tấn công và làm hỏng thức ăn. Bởi thức ăn chỉ có thể để ở nhiệt độ thường 6 giờ đồng hồ. Sau 6 tiếng vi khuẩn sẽ bắt đầu sinh sôi trong thức ăn.

Nguyên tắc 4

Bảo quản cẩn thẩn thức ăn đã nấu chín và thức ăn thừa: trước khi bảo quản trong tủ lạnh, cần cho thực phẩm vào các hộp kín riêng biệt để tránh ô nhiễm chéo giữa thực phẩm sống, chín, thực phẩm khô và giữa các thực phẩm khác với nhau.

Nguyên tắc 5

Đối với thức ăn thừa đã được bảo quản sau một thời gian, trước khi sử dụng cần phải được làm nóng trở lại để loại bỏ vi khuẩn.

Nguyên tắc 6

Không để lẫn thực phẩm sống và chín với nhau, điều này sẽ gây ra sự ô nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm.

Nguyên tắc 7

Với những người trực tiếp chế biến thức ăn, phải luôn giữ cho tay sạch sẽ trong suốt quá trình chế biến. Nếu tay bạn nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc với nguồn gây ô nhiễm thì nên rửa tay thật sạch trước khi nấu.

Nguyên tắc 8

Luôn lau chùi, cọ rửa, khử trùng các dụng cụ nhà bếp như nồi, xoong, thớt, bát đũa….không để cho căn bếp ẩm thấp, đọng nước sẽ rất dễ bị nấm mốc và sản sinh nhiều vi khuẩn.

Nguyên tắc 9

Các loại thực phẩm sống hay chín đều cần phải được bảo vệ cẩn thận khỏi sự tấn công của các loại côn trùng, động vật. Bởi chúng là nguồn sinh ra các loại vi khuẩn và vi sinh vật gây hại cho con người.

Nguyên tắc 10

Sử dụng nước sạch để chế biến thực phẩm là một trong những nguyên tắc quan trọng trong việc chế biến thực phẩm. Nhất là nguồn nước dùng để chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ.

Hy vọng rằng với bài viết về tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ giúp cho các bạn trong việc chế biến và sử dụng các loại thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của mình.