Mô hình chú các nóc “cho em xin chai nhựa” tại Cù Lao Chàm

Đảo Cù Lao Chàm là một hòn đảo xinh đẹp cách di sản văn hóa thế giới Hội An không xa. Thiên nhiên Cù Lao Chàm vô cùng hấp dẫn với hệ sinh thái và các rạn san hô cùng động thực vật đa dạng và phong phú, đến với hòn đảo này bạn sẽ không những được tắm biển, lặn biển và ngắm san hô, hay thả mình vào làn nước biển trong xanh hoặc phơi mình trên những bãi cát trắng mịn như ngọc. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với lượng khách du lịch đổ về ngày càng đông đã khiến cho vấn đề rác thảiô nhiễm môi trường tại hòn đảo này trở nên đáng báo động.

Trước thực trạng đó, một sáng kiến rất hay đã được đưa ra. Nếu đến Cù lao Chàm trong những ngày gần đây, người dân và du khách đến tham quan du lịch sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước hình ảnh một chú cá nóc mẹ khổng lồ và những chú cá nóc con với dòng chữ “cho em xin chai nhựa” được nhóm tình nguyện Globe Aware (đến từ Mỹ) phối hợp với anh Hồ Công Thắng (An Bàng, Cẩm An, Hội An) tái chế từ những vật liệu bỏ đi để trở thành sản phẩm thân thiện, hữu ích với môi trường.

Du khách nước ngoài thích thú với mô hình cá nóc ăn rác.

Du khách nước ngoài thích thú với mô hình cá nóc ăn rác.

Anh Hồ Công Thắng – một thành viên tham gia chế tạo ra chú cá nóc cho biết, thân cá được làm bằng khung sắt mạ kẽm, vây cá được tái chế được từ những khây nhựa, da cá bằng lưới, mắt cá là phao lưới…, chiều dài của thân cá khoảng 3m, rộng 1,7m. Những sản phẩm để làm chú cá nóc được các thành viên trong nhóm nhặt tại các bãi biển. Đa số vật liệu bị ngư dân vứt đi và rác thải khác….Sau khi nhặt về mỗi người một việc, người tham gia vẽ trang trí lên cá, người thì hàn thân cá, mất mấy ngày liền vừa lên ý tưởng vừa thiết kế, nhóm mới hoàn thành tác phẩm. Mọi chi phí khoảng 4 triệu, do nhóm tình nguyện Globe Aware tài trợ hoàn toàn.

Nói về lý do chọn cá nóc, anh Thắng giải thích “một phần tuyên truyền bảo vệ môi trường, mặt khác chúng tôi muốn gửi gắm đến mọi người hãy thận trọng trong việc ăn cá nóc, vì nó rất độc, chỉ cần bất cẩn một tí sẽ ảnh hưởng đến tính mạng”.

Các chú cá nóc con đáng yêu đang được nhóm tình nguyện Globe Aware và anh Hồ Công Thắng hoàn thành.

Các chú cá nóc con đáng yêu đang được nhóm tình nguyện Globe Aware và anh Hồ Công Thắng hoàn thành.

Hiện nay, chú cá nóc mẹ và đàn con này đã được Hiệp hội du lịch Cù Lao Chàm và Ban quản lý bến cảng Cửa Đại thống nhất cho phép đặt tại cảng Cửa Đại. Sở dĩ, chú cá được đặt tại đây với mục đích sẽ gây sự chú ý cho người dân và du khách để mỗi lần khi xuất bến đến đảo Cù Lao Chàm du lịch tham quan. Du khách sẽ hiểu thông điệp và góp phần nâng cao nhận thức, không còn tình trạng vứt rác xuống biển và chai nhựa trôi nổi vào đại dương. Từ đó sẽ tạo nên sự lan tỏa trong cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường, trả lại sự trong lành cho môi trường biển Cù Lao Chàm nói riêng và Hội An nói chung.

Nhóm tác giả bên những đứa con tinh thần của mình.

Nhóm tác giả bên những đứa con tinh thần của mình.

Được biết, đây là con cá thứ hai mà anh Thắng và nhóm tình nguyện Globe Aware đã chế tạo, một con nữa họ đặt tại biển An Bàng để mọi người bỏ chai nhựa vào hay con rùa cũng bằng nhựa đặt tại bãi Ông, (đảo Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp).

Có thể nói, mô hình cá nóc ăn nhựa là một trong những mô hình rất ý nghĩa về môi trường. Mô hình này góp phần kêu gọi du khách giữ gìn vệ sinh chung, đồng thời hướng tới chiến dịch Cù Lao Chàm nói không với chai nhựa và các chất thải làm từ nhựa. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức hơn nữa cho cộng đồng đối với việc bảo vệ môi trường sống.