Giải pháp thu gom và xử lý rác thải điện tử

Ngày nay, công nghệ đang trên đà phát triển và hỗ trợ rất nhiều cho cuộc sống của con người. Tuy nhiên đi kèm với đó là sự gia tăng về số lượng rác thải điện tử, tạo ra nhiều gánh nặng cho môi trường.

Cứ 10 phút, chúng ta thải ra môi trường 1.141 kg rác thải điện tử

Rác thải điện tử đang hiện hữu trong đời sống của chúng ta

Rác thải điện tử đang hiện hữu trong đời sống của chúng ta

Trong một bài viết trên tờ Straits Times của Singapore có một thông tin khiến chúng ta bất ngờ: Theo nghiên cứu của Trường ĐH Liên Hiệp Quốc, ước tính trong năm 2014 có khoảng 109.000 tấn chất thải điện tử, tương đương 19,5 kg/người, được tạo ra tại Singapore. Điều này khiến đảo quốc nhỏ bé nằm ở vị trí thứ hai trong các nước thải bỏ chất thải điện tử ở khu vực. Vị trí đứng đầu là Hong Kong, kế sau Singapore là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Các thiết bị gia dụng như máy giặt, tủ lạnh, tivi chiếm phần lớn rác thải điện tử.

Không chỉ Singapore mà Mỹ và nhiều quốc gia khác cũng đau đầu với vấn đề rác thải điện tử. Trong khi đó, bạn biết rằng có đến 92% vật liệu bên trong chiếc điện thoại có thể được tái chế để trở thành thiết bị mới. Điều này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích thay vì bỏ chung với các loại rác khác và chôn xuống đất hàng chục năm. Tại Việt Nam, theo thống kê của ĐH Liên Hiệp Quốc, mỗi năm chúng ta thải ra khoảng 115.000 tấn rác thải điện tử, khoảng 1,34 kg/người. Nguồn phát sinh chủ yếu từ hộ gia đình, văn phòng, các bộ sản phẩm điện tử lỗi mà chúng ta chưa nghĩ đến việc xử lý sao cho hợp lý… Dù những con số này không đặt Việt Nam vào những nước có lượng rác thải bình quân đầu người cao nhưng nếu chúng ta không ý thức bảo vệ môi trường thì viễn cảnh rác thải dồn dập là điều không thể tránh khỏi.

Giảm pháp 3T

Để giải quyết vấn đề rác thải điện tử, giải pháp 3T bao gồm tiết giảm, tái chế, tái sử dụng, sẽ mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và kinh tế. Việc tái chế với công nghệ phù hợp sẽ giúp thu gom và xử lý rác thải điện tử theo cách thân thiện môi trường và có thể chuyển đổi thành tài nguyên, mang lại tiềm năng lớn cho bảo tồn tài nguyên và giảm phát thải khí nhà kính.

Giải pháp 3T sẽ mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và kinh tế

Giải pháp 3T sẽ mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và kinh tế

Mặt khác, về mặt xã hội, hoạt động thu gom và phân loại rác thải điện tử sẽ tạo cơ hội việc làm cho lao động trình độ thấp. Về mặt môi trường, tác động đầu tiên là tiết kiệm năng lượng cho sản xuất, bảo tồn tài nguyên không thể tái tạo. Bên cạnh đó, thu gom và tái chế rác thải điện tử hiệu quả, giúp giảm thiểu hàng loạt vấn đề môi trường liên quan như mất mỹ quan đô thị, tắc nghẽn cống rãnh, suy thoái đất. Thực tế đó đòi hỏi, cần có sự hỗ trợ của các tổ chức tài chính trong việc thực hiện các dự án tái chế rác thải điện tử, dự án nghiên cứu sản xuất sản phẩm bằng nguyên liệu thân thiện môi trường.

Song, cùng với những giải pháp như tái chế, tái sử dụng thì việc tiết giảm sử dụng sản phẩm tạo ra rác thải điện tử phải được ưu tiên chú trọng.