7 cách đơn giản để bảo vệ môi trường sống

Môi trường sống của con người đang ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng bởi nhiều lí do. Để góp phần bảo vệ môi trường sống cũng là bảo vệ chính tương lai của nhân loại, mỗi chúng ta cần thay đổi những thói quen và hãy thực hiện những hành động nhỏ trong cuộc sống hàng ngày.

Nên sử dụng các loại túi tái chế thay cho túi nilon
Nên sử dụng các loại túi tái chế thay cho túi nilon

1 – Không dùng túi nilon

Một trong những thói quen phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta là sử dụng túi nilon để đựng đồ. Hầu hết khi chúng ta đi mua đồ từ siêu thị, cửa hàng hay ngoài chợ thì mọi thứ đều được bỏ vào trong túi nilon. Những túi nilon này sau đó đều trở thành rác thải, thậm chí nhiều người còn có thói quen “tiện tay” vứt ở bất kỳ đâu có thể, vứt ở ngoài đường, vứt xuống ao hồ,… Tuy nhiên, túi nilon lại là một trong những loại rác thải khó phân hủy và khi được thải vào môi trường thì túi nilon lại thải ra những chất rất độc hại tương tự như chất độc màu da cam. Đã có nhiều trường hợp, khi khám nghiệm xác chết của một số loài động vật biển như cá, rùa, người ta đã bàng hoàng khi phát hiện ra trong bao tử của chúng chứa rất nhiều túi nilon do con người vứt xuống biển và chúng vô tình ăn phải.

Để hạn chế lượng túi nilon thải vào môi trường, chúng ta có thể sử dụng các loại túi giấy, túi vải, túi cói,… hay bất kỳ loại túi nào ít độc hại, dễ phân hủy và có thể tái chế được. Hoặc khi đi mua hàng, chúng ta có thể tự mang theo giỏ xách, hộp đựng,.. để đựng thức ăn hay đồ vật mua được, hoặc những thứ đơn giản có thể xâu lại với nhau thì dùng dây hay bất kỳ cách gì mà không cần dùng đến túi nilon.

2 – Biến rác hữu cơ thành phân bón

Có rất nhiều loại rác thải hiện có thể tái sử dụng được vào nhiều mục đích khác nhau và con người chúng ta vô tình đang lãng phí đi nguồn tài nguyên rác đó. Chẳng hạn, bã chè, bã cà phê, các loại rau củ quả hỏng thay vì vứt đi chúng ta có thể tận dụng để ủ thành các loại phân bón cho các chậu hoa, cây cảnh, vườn rau trong khuôn viên của gia đình. Như vậy vừa tận dụng được rác thải trong sinh hoạt hàng ngày, vừa tiết kiệm được chi phí và nhân công trong việc thu gom cũng như xử lý rác thải.

3 – Trồng và bảo vệ cây xanh

Cây xanh có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của con người bởi cây xanh giúp thanh lọc môi trường sống, mang đến cho chúng ta một bầu không khí trong lành và rất nhiều lợi ích khác. Bởi vậy, mỗi chúng ta nên tích cực trồng cây xanh, ít nhất mỗi người trồng được 1 cây. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần có ý thức bảo vệ các cây xanh xung quanh chúng ta. Chẳng hạn như không hái hoa, bẻ cành hay để lại những dấu vết “kỷ niệm” trên các cây xanh. Kịp thời ngăn chặn những hành vi phá hoại cây xanh nếu nhìn thấy.

Triển khai các mô hình canh tác hữu cơ để hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
Triển khai các mô hình canh tác hữu cơ để hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

4- Hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật

Các loại thuốc bảo vệ thực vật có tác dụng giúp cho cây cối, rau cỏ không bị sâu bọ phá hại, tươi xanh hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chúng ta lại vô tình thải vào không khí, vào môi trường đất một lượng hóa chất độc hại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Bên cạnh đó, khi con người hay các loại động vật khác sử dụng các loại rau co sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng vô tình đưa vào hóa chất độc hại vào trong cơ thể. Điều này sẽ khiến sức khỏe bị giảm sút hoặc mắc phải những bệnh nguy hiểm mà điển hình là ung thư. Bởi vậy, chúng ta nên hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và nên triển khai các mô hình nuôi trồng hữu cơ, tận dụng hiệu quả mối quan hệ đấu tranh sinh tồn giữa các loài trong tự nhiên để kiểm soát sâu bọ,…

Giữ thói quen rút phích cắm điện của các thiết bị không cần thiết khi ra khỏi nhà

5 – Tiết kiệm điện nước

Tiết kiệm điện nước là một trong những cách giúp hạn chế được việc các tài nguyên bị khai thác cạn kiệt lãng phí, từ đó giúp cuộc sống của con người ổn định, bền vững hơn. Chúng ta có thể sử dụng các loại bóng đèn huỳnh quang thay cho những loại bóng đèn thông thường để tiết kiệm nhiệt năng, tiết kiệm điện; Giữ thói quen nên tắt điện, rút các phích cắm của các thiết bị không cần thiết khi ra khỏi nhà; có thể dùng nước rửa rau để tưới cây,…

6 – Sử dụng các loại năng lượng và nhiên liệu sạch

Các loại năng lượng và nhiên liệu sạch chúng ta nên sử dụng như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, xăng sinh học… Khi sử dụng những loại năng lượng và nhiên liệu này, chúng ta sẽ giảm được những khí thải độc hại được thải vào môi trường cũng như bảo vệ được các nguồn tài nguyên đang ngày càng cạn kiệt.

7 – Hạn chế dùng các loại ly cốc, bát đĩa tiện lợi

Các loại ly, cốc, bát đĩa tiện lợi thực chất cũng là một loại nhựa khó phân hủy. Nó có thể thuận tiện cho chúng ta trong sinh hoạt hàng ngày nhưng lại không tốt cho môi trường. Khi đi làm, đi chơi, thay vì mua những loại ly, cốc, bát đĩa tiện lợi chỉ dùng 1 lần rồi vứt đi thì chúng ta có thể đựng đồ ăn, nước uống trong những hộp, bình nước cá nhân sau đó mang về rửa lại để dùng cho lần sau. Có thể hơi mất công một chút nhưng để bảo vệ môi trường sống của chính mình, mỗi chúng ta nên thay đổi thói quen và tư duy cũ.