Học ngành Quản lý Tài nguyên Môi trường ra làm gì?

Hiện nay, Tài nguyên Môi trường luôn là một trong những vấn đề được tất cả các quốc gia trên thế giới đặc biệt quan tâm hàng đầu. Bởi, nguồn tài nguyên càng ngày càng cạn kiệt, các vấn nạn ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng,… tất cả những điều đó đều đe dọa đến cuộc sống của con người, đến tương lai của Trái Đất. Vì vậy, Quản lý Tài nguyên & Môi trường cũng là một trong những ngành mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Top 10 lý do bạn nên chọn ngành Tài nguyên Môi trường
Khám phá top 10 lý do bạn nên chọn ngành Môi trường

Quản lý Tài nguyên & Môi trường là ngành gì?

Trước khi biết ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường có thể làm những công việc gì, bạn cần biết được học ngành này là học gì. Quản lý Tài nguyên & Môi trường là ngành học cung cấp cho bạn những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về hoạt động quản lý các loại tài nguyên như: tài nguyên rừng, biển, khoáng sản, đất, nước, không khí,… và quản lý môi trường, luật cũng như các chính sách về tài nguyên môi trường, ô nhiễm môi trường,… Có thể nói, đây là ngành học quan trọng đối với việc đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của nhân loại.

Những điều thu nhận được trong khóa học

Trong suốt quá trình theo học ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường, bạn sẽ năm được những kiến thức cơ bản về sinh học, khoa học tự nhiên & xã hội, các loại tài nguyên. Bạn sẽ có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực quản lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học, quản lý môi trường và ô nhiễm môi trường. Biết thu thập dữ liệu, đánh giá và phân tích tình tình tài nguyên cũng như môi trường để đưa ra kế hoạch gìn giữ, phát triển hay khắc phục những tình trạng xấu của tài nguyên và môi trường.

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có kỹ năng nghiên cứu các vấn đề trong việc quản lý tài nguyên & môi trường; có kỹ năng trong việc thiết kễ, đánh giá các thành phần môi trường, các hệ thống có liên quan đến các loại tài nguyên thiên nhiên nhất là những tài nguyên có khả năng tự tái tạo; Có kỹ năng giải quyết các vấn đề chuyên môn và xã hội trong mối quan hệ tương tác giữa con người với thiên nhiên & môi trường; Có khả năng thiết kế các công trình hay dự án bảo vệ tài nguyên & môi trường, các hệ thống hoặc mô hình xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường,…

Những vị trí việc làm hấp dẫn

Vì là một trong những ngành “hot”, liên quan mật thiết đến cuộc sống của con người và sự phát triển của một quốc gia nói riêng và của nhân loại nói chung nên ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường cũng hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội việc làm cũng như cơ hội thăng tiến hấp dẫn. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc:

– Trong các Sở Tài nguyên & Môi trường, Vườn quốc gia, Rừng phòng hộ, Khu bảo tồn thiên nhiên, Hạt kiểm lâm, Khu dự trữ sinh quyển, Khu du lịch sinh thái,…

– Làm chuyên viên tại các nhà máy, xí nghiệp, khu chế xuất hoạt động trong lĩnh vực xử lý môi trường, môi trường đô thị, cấp thoát nước,…

– Làm cán bộ Nghiên cứu trong các trường đại học, các trung tâm hay viện nghiên cứu về các vấn đề tài nguyên & môi trường.

– Trở thành Giảng viên trong các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp về đào tạo cán bộ quản lý tài nguyên và môi trường.

– Hoặc làm việc trong các dự án hay tổ chức phi chính phủ của nước ngoài về quản lý tài nguyên và môi trường.

Bình luận ở “Học ngành Quản lý Tài nguyên Môi trường ra làm gì?

  1. Pingback: Ngành Quản lý Môi trường là gì? Ra trường làm gì?

Đã đóng bình luận