Chức năng của môi trường sống

Môi trường có rất nhiều chức năng đối với cuộc sống của con người và các loài sinh vật
Môi trường có rất nhiều chức năng đối với cuộc sống của con người và các loài sinh vật

Môi trường là không gian sống của con người và các loại động thực vật trên trái đất. Nếu có bất kỳ điều gì xảy ra đối với môi trường nhất là những tác động tiêu cực thì cuộc sống của con người và sinh vật trên trái đất đều bị ảnh hưởng.

1 – Không gian sống

Môi trường là không gian sống của con người và sinh vật
Môi trường là không gian sống của con người và sinh vật

Để sống và làm việc, con người chúng ta cần một không gian thích hợp cho việc ăn ở, sản xuất, nghỉ ngơi, vui chơi,… Những không gian đó đều có những tiêu chuẩn nhất định và theo thời gian, yêu cầu về những không gian đó cũng thay đổi để có thể đáp ứng được nhu cầu của con người cũng như của thời đại. Bởi vậy, bắt buộc môi trường sống của chúng ta cũng phải thay đổi và thích ứng được với những yêu cầu đó của con người.

2 – Nơi có những tài nguyên cần thiết

Để tồn tại và phát triển, con người cần đến nhiều yếu tố trong môi trường sống. Trong đó phải kể đến là những nguồn tài nguyên cần thiết có trong môi trường sống mà con người khai thác và sử dụng vào các mục đích khác nhau cho đời sống cũng như các hoạt động sản xuất. Chẳng hạn như rừng thì cung cấp gỗ, bảo tồn độ phì nhiêu của đất, cân bằng hệ sinh thái,… Đất là nơi con người xây dựng nhà cửa, nhà máy, công ty,…

Mốt số chức năng cơ bản khác của môi trường
Mốt số chức năng cơ bản khác của môi trường

3 – Nơi nơi chứa đựng các chất thải

Trong các hoạt động sống và sản xuất của con người, đồng thời cũng có những hoạt động của các loại sinh vật trên trái đất luôn luôn có những chất thải được đưa ra ngoài. Và nơi chứa đứng những chất thải đó chính là môi trường sống. Khi tiếp nhận những chất thải đó, dưới sự tác động của nhiều yếu tố trong môi trường, các chất thải sẽ được phân hủy thành nhiều dạng hoặc chất khác nhau và có thể được tái sử dụng trở lại. Có nhiều chất thải không thể phân hủy được và vẫn tồn tại trong môi trường, tạo thành những chất độc gây hại cho môi trường và từ đó kéo theo những hiểm họa cho cuộc sống của con người và sinh vật.

4 – Bảo vệ con người và sinh vật

Có rất nhiều tác động từ bên ngoài gây hại cho con người và sinh vật như các tia cực tím từ ánh sáng mặt trời,… và trong môi trường sống luôn có những “rào chắn” bảo vệ và làm hạn chế những tác động tiêu cực của những thứ độc hại đó lên con người và sinh vật