Nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ Thực phẩm

Với dân số trên 96 triệu người (theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc 01/2019), GDP cả năm 2018 tăng 7,08% (theo Tổng cục Thống kê 12/2018), nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú, đặc biệt là nhu cầu về các thực phẩm sạch, “an toàn”.

Nhu cầu người tiêu dùng ngày càng phong phú
Nhu cầu người tiêu dùng ngày càng phong phú

Lĩnh vực thực phẩm của nước ta đang ngày càng mở rộng để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu. Theo các chuyên gia, Công nghệ Thực phẩm đang khẳng định vị thế của mình trong nền kinh tế Việt Nam, là một trong những ngành đứng đầu trong đóng góp ngân sách nhà nước.

Cùng với xu hướng hội nhập, ngành đã mở rộng và đa dạng hóa quan hệ hợp tác với các nước để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm liên tục được xây dựng, đầu tư để đa dạng hóa chủng loại và chất lượng sản phẩm. Do vậy, thị trường lao động luôn có những vị trí tuyển dụng thích hợp để chào mời và làm hài lòng các kỹ sư công nghệ thực phẩm.

Ngành công nghệ thực phẩm ở Việt Nam có 2 mảng chính là sản xuất thực phẩm và nghiên cứu khoa học thực phẩm. Khi ý thức của người dân về thực phẩm sạch và về sức khỏe ngày càng tăng, kết hợp cùng với những khám phá khoa học mới về dinh dưỡng và con người, mảng khoa học thực phẩm sẽ tập trung phát triển, sáng tạo ra những sản phẩm mới phù hợp với sức khỏe người tiêu dùng.

Ngành Công nghệ Thực phẩm hứa hẹn nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng
Ngành Công nghệ Thực phẩm hứa hẹn nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng

Tuy nhiên, Việt Nam đang thực sự thiếu những người lao động có trình độ chuyên môn và tay nghề vững vàng trong lĩnh vực thực phẩm. Đó là khó khăn của nền kinh tế, nhưng cũng chính là cơ hội cho các kỹ sư Công nghệ Thực Phẩm. Chính vì vậy, việc chọn học ngành Công nghệ Thực phẩm là bạn đã chọn một mảnh đất màu mỡ để khai thác và thể hiện bản thân mình rồi đấy.

Công nghệ Thực phẩm là ngành học gắn liền với thị trường lao động và hứa hẹn nhiều cơ hội nghề nghiệp. Sự đa dạng của ngành nghề chính là lợi thế để các bạn tìm công việc thích hợp sau khi ra trường. Theo đó, tương lai của các kỹ sư công nghệ thực phẩm tài giỏi và đam mê với nghề sẽ không chỉ được bảo đảm ở sự vững vàng mà chắc chắn sẽ ngày càng vươn xa hơn. “Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”!