Thực phẩm chức năng: Con dao 2 lưỡi

Hiện nay, Thực phẩm chức năng không phải là cái tên quá xa lạ với người tiêu dùng, dễ tìm, dễ mua, cùng vô số thông điệp có cánh.  Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tính năng, thành phần của các sản phẩm này, khiến việc sử dụng chúng vừa tốn kém, mà chưa chắc đã đem lại hiệu quả cho cơ thể. Bài viết sẽ giúp người tiêu dùng nhìn nhận rõ hơn về Thực phẩm chức năng, biết được những mặt lợi, mặt hại với sức khỏe con người.

Thực phẩm chức năng ngày càng phổ biến trong xã hội
Thực phẩm chức năng ngày càng phổ biến trong xã hội
  1. Định nghĩa

Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng những cơ quan bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Thông thường những thực phẩm chức năng chất lượng đều có thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên mang lại những lợi ích tốt nhất, còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng và không gây ra tác dụng phụ.

  1. Lợi ích

– Giúp bổ sung nhanh chóng chất dinh dưỡng và các chất có tác dụng cần thiết cho cơ thể và những chức năng được chỉ định mà cơ thể không thể tự sản sinh hoặc được cung cấp trong chế độ ăn uống hàng ngày nhưng không đầy đủ.

– Có nhiều loại thực phẩm chức năng có thể tạm thời thay thế bữa ăn, giúp cơ thể không mất đi chất dinh dưỡng khi gặp phải các tình trạng thiếu thốn thực phẩm hoặc không có điều kiện ăn uống bình thường như lúc bị bệnh…

– Giúp người sử dụng ý thức chăm lo cho cơ thể, thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày để có chế độ ăn uống hợp lý và tạo cho mình một lối sống lành mạnh có lợi cho sức khoẻ hơn.

– Đưa ra khỏi cơ thể những chất cặn bã, chất độc đã lưu trữ lâu ngày, chủ yếu là theo đường bài tiết, có thể qua da.

– Giúp các tế bào cơ thể chống lại sự lão hóa, giúp bổ sung cho cơ thể những vitamin và khoáng chất là những nhóm chất hữu cơ cần thiết cho cơ thể mà thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ và phòng tránh một số bệnh.

  1. Tác hại
Lạm dụng Thực phẩm chức năng cũng gây ra nhiều tác hại cho cơ thể
Lạm dụng Thực phẩm chức năng cũng gây ra nhiều tác hại cho cơ thể

– Có khả năng gây các phản ứng dị ứng cho người dùng từ nhẹ đến nặng, thậm chí gây sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng. Lạm dụng có thể làm rối loạn quá trình đồng hoá trao đổi chất do cơ thể nhận dư thừa chất bổ, chất dinh dưỡng.

– Những hiểu biết không đúng đắn có thể khiến người dùng bỏ quên bữa ăn thông thường, lấy thực phẩm chức năng thay thế cho nguồn dinh dưỡng từ những thực phẩm tự nhiên. Sự nguy hại còn lớn hơn nếu người tiêu dùng lấy thực phẩm chức năng thay thế thuốc chữa bệnh.

– Dùng quá nhiều, dùng kéo dài liên tục làm rối loạn quá trình đồng hoá trao đổi chất trong cơ thể, làm mỡ máu tăng cao và mô mỡ dự trữ cũng phì đại, đường huyết tăng và các sản phẩm oxy hoá cũng tăng theo, gây tác hại đến nhiều cơ quan bộ phận, đẩy nhanh quá trình lão hoá của cơ thể.

  1. Lưu ý khi sử dụng

– Cần tìm hiểu một số thương hiệu nổi tiếng, kiểm tra kỹ lưỡng nguồn gốc, xuất xứ, tiêu chuẩn chất lượng kèm theo. Đồng thời, phải đảm bảo sản phẩm đã qua kiểm duyệt nghiêm ngặt về chất lượng bởi cơ quan có thẩm quyền, tránh hàng giả, hàng kém chất lượng.
– Cần đọc kỹ thành phần và thông số về dinh dưỡng có ghi bên ngoài hộp để đảm bảo mua đúng loại mình cần và không gây dị ứng hay dư thừa cho cơ thể. Thực phẩm chức năng có vô số loại khác nhau, điều quan trọng là phải chọn đúng loại dưỡng chất mà cơ thể cần để bổ sung thì mới mang lại hiệu quả tốt.

– Trước khi dùng bất cứ loại thực phẩm chức năng nào, hãy thảo luận với bác sĩ về thể trạng, tình trạng bệnh lý, những loại dược phẩm bạn đang dùng và những tương tác thuốc có thể xảy ra. Cần phải uống thực phẩm chức năng với liều lượng theo chỉ định của bác sĩ, không nên uống vô thời hạn mà cần có thời gian ngừng uống rồi sử dụng lại để tránh gây ra những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

– Các chuyên gia khuyến nghị nên sử dụng các thực phẩm chức năng đơn thành phần, bởi chúng có thể sẽ làm giảm khả năng chứa các thành phần lạ gây nguy hiểm. Đặc biệt, không nên đặt niềm tin chắc chắn vào một sản phẩm nào đó khi nhà sản xuất nói chúng có thể cải thiện sức khỏe của bạn.

Thực phẩm chức năng dù tốt đến đâu cũng chỉ là một trong những nguồn bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể. Nó không thể thay thế được những nguồn dinh dưỡng tự nhiên. Muốn khoẻ mạnh phải có những giải pháp đồng bộ và toàn diện. Phải duy trì một chế độ ăn uống hợp lý, xây dựng một lối sống lành mạnh khoa học để đạt tới một thể chất luôn luôn sung mãn và một trạng thái tinh thần luôn thanh thản và lạc quan. Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và không bị tốn tiền vô ích vì thiếu hiểu biết!