“Bột sủi”: chất phụ gia đáng sợ

Những nồi lẩu hay bát bún phở là món ăn ưa thích của nhiều người dân. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ tất cả những chất phụ gia hay gia vị sử dụng ở đây có nguồn gốc và chất lượng như thế nào. Rất có thể trong những món ăn đó được nấu chín, ninh nhừ siêu tốc bằng 1 loại phụ gia có tên gọi là “Bột sủi”

“Bột sủi” được sử dụng để nấu chín, ninh nhừ siêu tốc
“Bột sủi” được sử dụng để nấu chín, ninh nhừ siêu tốc

Bột sủi, bột nhừ xương hay bột soda con công là tên gọi của phụ gia có công dụng làm nhừ xương và các loại ngũ cốc, đã và đang xuất hiện trôi nổi trên thị trường hiện nay với giá 65.000/kg và công dụng kinh hoàng 4 thìa cafe có thể làm nhừ 1 nồi xương dung tích 50 lít chỉ trong vòng vài phút.

Loại bột này hàng ngày được người bán dùng để nấu xương làm nước phở, nấu đậu chè và các loại ngũ cốc khác nhau nhằm tiết kiệm tối đa nhiên liệu, giảm giá. Với thành phần hóa học không rõ ràng , không bao bì, nhãn mác đóng gói và hạn sử dụng, loại phụ gia này có nguy cơ mang lại những tác hại khôn lường tới sức khỏe khách hàng.

Với đỗ đen sau khi đun sôi với 1/2 thìa cafe thì bột sủi mạnh và chỉ sau 5 phút hạt đậu đã nhừ như đun theo cách truyền thông hàng giờ đồng hồ.

Với những mẩu xương cứng và lâu chín, sau khi thả bột nhừ vào nồi, bột sủi mạnh tạo váng trắng đục, sau khoảng 15 phút nồi xương đã chín nhừ và không hề có biểu hiện khác thường so với chỉ nấu với nước. Khi sử dụng bột làm nhừ để đun nấu, người tiêu dùng sẽ rất khó phát hiện bằng mắt thường

Loại bột này được bày bán tại các chợ đầu mối quanh khu vực Hà Nội, HCM và các tỉnh thành khác. Người bán cho biết: “Bột dùng tẩy, rửa, hầm đều  được”, “Dùng bột soda con công quen rồi mua loại khác dùng sẽ không thích bằng”, “Bột nhừ phải quen biết mới lấy được, người ta cấm đấy”, “Bên thực phẩm bắt được là phạt nặng”,…

Sản phẩm không rõ nguồn gốc bày bán tràn lan trên thị trường gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng
Sản phẩm không rõ nguồn gốc bày bán tràn lan trên thị trường gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng

Nguy hiểm là người ta dùng bột soda công nghiệp giá thành rẻ để sử dụng vào việc làm nhừ thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đối với những loại soda trôi nổi, không nhãn mác, chúng ta ko chứng minh được thành phần của nó trong đó có những gì, thậm chí có cả bột thạch cao và kim loại nặng, thì đó là những chất không tốt cho cơ thể nếu sử dụng thường xuyên

Trên thực tế, bột nhừ bán trên thị trường chủ yếu là chất dùng trong công nghiệp có chứa nhiều chì, asen, thủy ngân, có thể gây hủy hoại tế bào xương, khiến trẻ em bị còi xương, rỗng xương. Ngoài ra, chất này gây ức chế hấp thụ phốt pho ở đường ruột, làm mất can-xi, giảm quá trình ô-xy hóa, ảnh hưởng rất lớn đến cơ tim. Chất thủy ngân rất độc, có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Chất asen khiến cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, hồng cầu, bạch cầu giảm, rụng tóc, sút cân, mạch máu bị tổn thương và có thể dẫn đến ung thư. Được biết, hoá chất này có thể khiến cho xác chết phân hủy trong thời gian ngắn.

Hiện nay, hiện tượng bột làm nhừ backing soda được tiêu thụ trôi nổi trên thị, gây hại cho sức khỏe người sử dụng đang diễn ra phổ biến. Người bán dù biết bị cấm nhưng vẫn cố tình bán, người mua để tiết kiệm chi phí vẫn tiếp tục sử dụng dù có thể gây hại đến sức khỏe khách hàng. Để đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng bột nhừ, người sử dụng nên chọn mua những sản phẩm có nhãn mác, thương hiệu để tránh hậu quả khôn lường.