Công nghệ Thực phẩm, học gì và làm gì?

Công nghệ thực phẩm ngày càng chiếm vai trò quan trọng vì mức độ phức tạp trong nhu cầu ăn uống của con người đang gia tăng. Ngành Công nghệ thực phẩm trở thành một trong những ngành học được ứng dụng rộng rãi nhất trong đời sống và được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết để người đọc có cái nhìn rõ hơn về ngành học này. Thực phẩm là một trong những nhu cầu thiết yếu, không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của con người. Thời gian gần đây, những cảnh báo về vệ sinh an toàn thực phẩm liên tục đã phần nào tác động tới xã hội.

Vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được chú trọng
Vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được chú trọng

 

Ngành Công nghệ Thực phẩm dùng để làm gì

Công nghệ thực phẩm là:

– Ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến thực phẩm như: đồ ăn, đồ uống – nước giải khát, thực phẩm…đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và an toàn thực cho cộng đồng.

– Kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm

– Nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học,…

Ngành Công nghệ thực phẩm học gì?

Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm sẽ thường xuyên được thực hành trong phòng thí nghiệm
Sinh viên sẽ thường xuyên được thực hành trong phòng thí nghiệm

Theo học ngành Công nghệ thực phẩm sinh viên sẽ được:

– Đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về hóa học, sinh học, vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm, phương pháp chế biến thực phẩm,… nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong việc phục vụ nhu cầu ăn uống của cộng đồng.

– Đào tạo khối kiến thức đại cương, khối kiến thức ngành công nghệ thực phẩm và khối kiến thức chuyên ngành Công nghệ thực phẩm.

– Học chuyên sâu về công nghệ chế biến thịt cá, công nghệ đông lạnh thủy sản, bảo quản và chế biến lương thực, công nghệ chế biến sữa và chất béo thực phẩm, công nghệ chế biến đường và đồ uống,…

Ngành Công nghệ Thực phẩm lương bao nhiêu?

Nhiều ví trị công việc cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Công nghệ thực phẩm khá đa dạng. Sau khi tốt nghiệp ngành sinh viên  có thể làm việc chuyên môn tại:

– Các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm.

– Các viện nghiên cứu, công ty liên quan đến lương thực thực phẩm, mua bán xuất nhập khẩu.

– Phòng quản lý Vệ sinh An toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Công thương… 
Một số vị trí công việc cụ thể như: Nhân viên kiểm định chất lượng, Nhân viên kiểm soát chất lượng nguyên liệu, Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm, Chuyên gia dinh dưỡng, Kỹ sư công nghệ thực phẩm, Kỹ sư sản xuất, Kỹ thuật viên sản xuất,  Giám sát viên sản xuất, Trình dược viên…Hoặc có thể trở thành giảng viên tại giảng đường Đại học.  

Mức lương khởi điểm: 5.000.000 – 6.000.000 VNĐ/tháng (sinh viên mới ra trường). Khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm, cơ hội thăng tiến cao, mức lương khoảng  2.000 – 3.000 USD/tháng (cán bộ quản lý, kỹ sư,…).