Kiến thức kỹ năng
Thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả
2702Ung thư vẫn luôn là nỗi ám ảnh đối với người dân Việt Nam bởi tỷ lệ người chết, người mắc mới gia tăng nhanh chóng mỗi năm, là một trong những bệnh lý nguy hiểm hàng đầu ở nước ta. Trong cuộc sống thường ngày có nhiều loại thực phẩm là liều thuốc phòng ung thư vô cùng hiệu nghiệm nhưng chúng ta lại không để ý. Hãy bổ sung ngay các thực phẩm dưới đây để có 1 sức khỏe tốt hơn.
- Rau củ quả
– Rau xanh: là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào. Các loại rau họ cải chứa nhiều glucosinolates, một hợp chất có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
– Cà tím: có chứa solanine, cucurbitacin được chứng minh là có khả năng chống ung thư. Đã từng có thực nghiệm chiết xuất ra một loại chất không độc hại trong cà tím dùng để chữa trị ung thư dạ dày.
– Mướp đắng: công hiệu chống ung thư đến từ protein quinine. Trong hạt mướp đắng có một loại chất ức chế protease giúp ức chế tế bào ung thư bài tiết protease, từ đó ức chế tế bào ung thư chuyển dịch và xâm lấn lan sang các vùng khác.
– Bí ngô: giúp phòng ngừa béo phí, tiểu đường và mỡ máu, cholesterol cao, có hiệu quả rất tốt trong phòng ngừa ung thư. Ngoài ra, bí ngô giàu vitamin C, canxi và chất xơ, còn có thành phần tryptophan – P ức chế chất gây ra ung thư.
– Củ cải: có chức năng chống ung thư, nở phổi, hóa đờm, lợi tiểu. Trong củ cải có nhiều chất xúc tác có thể tiêu trừ tác dụng gây ung thư, kích thích hệ miễn dịch cơ thể. Ngoài ra, củ cải cũng giàu carotene có tác dụng phòng ngừa ung thư rất tốt.
– Khoai lang: chứa một thành phần đặc biệt có tên DHEA, có thể phòng ngừa ung thư và chống lão hóa. Beta-carotene, chất tạo ra màu cam trong khoai lang đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư dạ dày, làm chậm quá trình phát triển của ung thư vú.
– Cà chua: có chứa Lycopene cùng với Beta caroten, có tác dụng chống oxy hóa tế bào. Bởi vậy, nó có tác dụng rất tốt trong phòng chống ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư đường tiêu hóa.
– Các loại đậu: đậu chứa chất xơ, và một chế độ ăn uống nhiều chất xơ cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Đậu nành và các sản phẩm chế biến từ thực phẩm này có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Giá đỗ rất giàu sulphoraphane, một trong những yếu tố chống ung thư hiệu quả nhất.
- Hạt, trái cây
– Các loại quả mọng: chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn chặn quá trình tạo các gốc tự do gây mắc bệnh ung thư. Cherries là nguồn cung cấp dồi dào quercetin, 1 chất có hoạt tính chống lại bệnh ung thư. Uống khoảng 200ml nước ép quả lựu mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
– Bưởi: là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều vitamin cùng các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Ăn bưởi điều độ có thể giúp bạn ngăn chặn được 3 loại bệnh ung thư là ung thư phổi, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
– Đu đủ: có chứa Isothiocyanates giúp bảo vệ các tế bào di căn thành ung thư.
– Bơ: Phần màu xanh đậm của quả bơ mang carotenoid chống lại sự hình thành khối u. Trong quả Bơ cũng chứa Lutein giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới
– Táo: có chứa rất nhiều hoạt chất lên men chống oxy hóa, ngăn chặn các tế bào ung thư vô cùng hiệu quả.
– Nho: có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ và hàm lượng resveratrol cao có thể ngăn chặn enzyme kích thích tế bào ung thư trong cơ thể.
– Kiwi: có các chất chống oxy hóa ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư, bao gồm vitamin C, vitamin E, lutein và đồng.
– Hạt ngũ cốc: chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
- Gia vị
– Dầu oliu: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, phụ nữ sử dụng nhiều thực phẩm chứa dầu oliu có tác dụng giảm 68% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú so với những người có chế độ ăn ít chất béo.
– Tỏi: có tác dụng hạ thấp lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và các dạng ung thư khác như đại tràng, dạ dày, ung thư vú…
– Nghệ vàng: có chứa nhiều curcumin, là một chất hủy diệt ung thư hiệu quả. Curcumin giúp vô hiệu hóa tế bào ung thư, ngăn chặn hình thành các tế bào ung thư mới.
– Chanh: nếu được sử dụng hằng ngày có chứa các hợp chất giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư miệng, cổ họng và dạ dày tới 50%.
– Hành: Một chế độ ăn uống có chứa nhiều hành giúp giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
- Thực phẩm khác
– Rong biển: là loại thực phẩm phòng ngừa ung thư tuyến vú và u tuyến giáp. Rong biển giàu i ốt, giúp phòng ngừa bệnh bướu cổ. Rong biển có thể chọn lọc tiêu diệt hoặc ức chế vi khuẩn gây ra ung thư trong đường ruột, chất chiết xuất từ rong biển có tác dụng ức chế trực tiếp đối với các loại ung thư.
– Trà (chè): Phenylpolyphenol là một hoạt chất có nhiều trong trà có tác dụng chống ung thư hiệu quả. Uống trà sẽ giúp bạn tránh xa các căn bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư dạ dày… Phụ nữ uống trà xanh đều đặn hàng ngày còn có thể giảm tới 60% nguy cơ ung thư buồng trứng.
– Cá hồi: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, mỗi người ăn 4 khẩu phần cá hồi hằng tuần sẽ giúp giảm 1/3 nguy cơ mắc bệnh ung thư máu.
– Trứng: rất giàu vitamin D và nhiều loại dưỡng chất giúp giảm nguy cơ ung thư đồng thời ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể.
– Nấm: là nguồn selenium rất dồi dào, 1 khoáng chất tốt có tác dụng chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới