Kiến thức kỹ năng
Lợi ích của chuối với sức khỏe
Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến trên thế giới, đồng thời là một trong những loại siêu thực phẩm bổ dưỡng. Những nghiên cứu hiện đại cũng đã từng công bố rằng, ăn 1 quả chuối mỗi ngày có thể giúp con người sống lâu hơn. Chuối cũng được chứng minh là loại trái cây tốt từ trong ra ngoài. Hãy cùng đọc qua bài viết về thực phẩm bình dân nhưng lại có nhiều tác dụng diệu kỳ này nhé.
Chuối là loại quả chứa ít chất béo nhất, chỉ 0.33g. Ngoài ra, nó chứa khoảng 89 calo, không có natri hoặc cholesterol. Chuối xanh chứa rất nhiều tinh bột. Nhưng khi chuối chín, tinh bột chuyển hóa hết thành đường. Một quả chuối chín có khoảng 14 g đường, nhưng cũng chứa nhiều chất xơ để giúp cơ thể hấp thụ đường chậm hơn. Với việc giàu chất xơ, chuối giúp ngăn ngừa táo bón, tác dụng nhuận tràng, giảm ợ nóng, giảm tiêu chảy, đảm bảo hoạt động đường tiêu hóa. Nó kích thích tái tạo niêm mạc dạ dày, tăng tiết dịch nhầy, làm lành các vết loét dạ dày.
Vitamin B trong chuối giúp duy trì năng lượng cao trong thời gian dài. Năng lượng của 1 quả chuối bằng 1 quả trứng luộc tránh mệt lả khi học tập, làm việc; protein gấp 7 lần quả táo giúp da và tóc mịn màng; vitamin B6 gấp đôi ly sữa đậu nành tăng cường hệ miễn dịch và trí thông minh. Ăn trước khi tập luyện giúp bạn có nhiều năng lượng hơn và ăn sau khi tập giúp phục hồi sức lực nhanh chóng hơn.
Một quả chuối chín, đặc biệt khi xuất hiện nhiều chấm đen (trứng cuốc), có lợi hơn gấp 8 lần so với chuối xanh. Chuối cau, chuối sứ có các đốm nâu chống ung thu thư tốt hơn 6 lần so với chuối tây.
Chuối có hàm lượng cali cao và natri thấp, là loại trái cây được công nhận là có khả năng giảm huyết áp và các cơn đau tim hiệu quả.
Kali trong chuối có tính phóng xạ nhẹ, nhưng nó chỉ là lượng rất nhỏ, tồn tại trong cơ thể vài giờ, không gây hại sức khỏe. Khoáng chất kali có nhiều trong chuối, giúp huyết áp ổn định, cơ bắp hoạt động hiệu quả. Nó cũng giúp làm giảm nguy cơ sỏi thận, ngăn ngừa loãng xương, đặc biệt ở những người trung niên, lớn tuổi.
Chuối là loại trái cây rất giàu vitamin A, có thể duy trì sức khỏe của da và tóc hiệu quả, có tác dụng đặc biệt đối với những người bị bong tróc da chân da tay thường xuyên, giúp cho làn da sáng bóng mềm mại. Ngoài ra, các nhà khoa học đã phát hiện vỏ chuối có tác dụng như kháng sinh, giúp loại bỏ vi khuẩn, làm lành vết thương nhanh.
Chuối chứa axit pantothenic và các thành phần khác, được xem là “hormone hạnh phúc” của cơ thể, giải tỏa stress, giảm căng thẳng, cải thiện sự tập trung, giảm trầm cảm, giúp mang lại cảm giác hạnh phúc và vui vẻ. Việc ăn chuối trước khi đi ngủ cũng có tác dụng làm dịu tâm trạng, dễ đi vào giấc ngủ hơn.
Nếu bạn muốn giảm cân thì chuối là bạn đồng hành không thể thiếu. Chuối giúp hạn chế cảm giác thèm ăn nhưng không gây hại cho cơ thể, vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin. Nhưng không phải ăn nhiều là tốt, chúng ta chỉ nên ăn 1-2 quả chuối mỗi ngày, tùy thuộc từng độ tuổi. Nếu ăn quá 2 quả chuối sẽ gây ra tình trạng rối loạn vitamin, tăng kali trong máu, làm cơ suy yếu, nhịp tim bất thường.
Lưu ý, không ăn chuối lúc dạ dày trống rỗng vì sẽ làm tăng lượng magiê đột ngột trong máu, gây mất cân bằng tim mạch. Lượng vitamin C dồi dào trong chuối nếu đưa vào cơ thể khi đói cũng khiến bạn bị đau dạ dày ngay lập tức.