Kiến thức kỹ năng
Yến mạch và những lợi ích không ngờ
Để duy trì cơ thể khỏe mạnh, bên cạnh lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên thì chế độ dinh dưỡng khoa học đóng vai trò rất quan trọng. Nếu là người bận rộn, không có thời gian chế biến các món ăn cầu kỳ thì bạn có thể sử dụng đến ngũ cốc. Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc tốt nhất được các chuyên gia khuyên dùng hàng ngày với những lợi ích vô cùng tuyệt vời.
- Giảm cholesterol, kiểm soát đường máu, cải thiện đường tiêu hóa
Trong yến mạch có chứa acide linéique và chất xơ hòa tan, khi dùng yến mạch hàng ngày sẽ giảm nồng độ triglycéride và cholesterol xấu trong máu. Yến mạch sẽ làm sạch các chất mỡ lắng đọng ở thành động mạch, nguyên nhân sẽ gây xơ vữa động mạch, cơn đau tim và tai biến mạch não.
Yến mạch là một trong những thực phẩm nên dùng ở người mất cân bằng đường máu vì giúp giảm hấp thụ glucose ở ruột. Chất xơ hòa tan có trong yến mạch giúp giảm những “đỉnh” đường máu và duy trì mức đường máu được ổn định.
Nhờ lượng chất xơ hòa tan cao nên yến mạch có tác dụng tốt cho đường tiêu hóa. Dùng yến mạch hàng ngày giúp chống táo bón, tăng nhu động ruột.
- Tác dụng tốt cho hệ thần kinh
Nhờ hàm lượng vitamin nhóm B cao nên việc dùng yến mạch mỗi ngày rất tốt cho hệ thần kinh trung ương. Sắt có trong yến mạch là khoáng chất thiết yếu cho chức năng não khỏe mạnh vì nó cung cấp oxy cho máu.
- Cải thiện hệ thống miễn dịch
Yến mạch là một trong những thực phẩm tốt giúp tăng cường miễn dịch của cơ thể. Thành phần bêta-glucane có trong yến mạch giúp tế bào miễn dịch xác định được vị trí nhiễm trùng, giúp loại bỏ vi sinh vật gây bệnh.
Thức uống đảm bảo giữ nguyên hương vị thật, chất của yến mạch và nếp cẩm, cung cấp đầy đủ dưỡng chất, cải thiện sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa.
- Giúp giảm cân, duy trì năng lượng
Nếu bạn dùng yến mạch mỗi ngày sẽ có tác dụng giảm cân hiệu quả, ngoài ra còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm cảm giác ăn vô độ và tích lũy chất béo. Bữa ăn sáng với yến mạch giúp cảm giác no lâu. Carbohydrate trong yến mạch là những carbohydrate hấp thụ chậm giúp kiểm soát sự thèm ăn.
- Giàu chất chống oxy hoá và giúp chống lại ung thư
Yến mạch có nhiều chất chống oxy hoá, đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể của bạn được khỏe mạnh. Như các loại ngũ cốc nguyên cám khác, yến mạch là một trợ thủ trong cuộc chiến chống lại ung thư. Yến mạch chứa selen, chất chống oxy hoá giúp sửa chữa và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, sửa DNA và chống lại các tế bào ung thư.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh suyễn ở trẻ em
Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng việc ăn thức ăn cứng sớm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và các bệnh dị ứng khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy điều này không áp dụng cho tất cả các loại thực phẩm. Một nghiên cứu báo cáo rằng cho trẻ sơ sinh trước 6 tháng tuổi ăn yến mạch có liên quan đến việc giảm nguy cơ hen suyễn ở trẻ em.
- Tăng khả năng vận động của cơ bắp
Các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng, nên ăn các thực phẩm làm từ yến mạch 3 tiếng trước khi làm việc, đặc biệt là các công việc đòi hỏi phải vận động nhiều. Yến mạch sẽ giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng và cung cấp năng lượng triệt để cho cơ bắp, giúp bạn làm việc lâu hơn, sự vận động của cơ thể dẻo dai hơn.
Ngoài ra, yến mạch còn chứa thiamin, niacin, và folate. Các loại vitamin B này giúp chuyển hóa năng lượng và giúp cơ thể duy trì năng lượng để hoạt động cả ngày.
- Giảm nguy cơ đột quỵ
Trong yến mạch có chứa nhiều kali, là một khoáng chất bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương oxy hóa lên các mạch máu và giữ cho các thành mạch máu ở một độ dày thích hợp. Kali cũng làm giảm tác dụng của muối lên cơ thể. Nó có thể ngăn ngừa huyết áp cao, nguyên nhân gây ra đột quỵ.
- Làm đẹp da
Yến mạch hoạt động như một chất làm dịu, giảm ngứa và kích ứng da, giúp cân bằng độ PH của da, làm ẩm và mềm da. Bột yến mạch chứa nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng. Trong đó, kẽm giúp làm sạch da, loại bỏ độc tố và các hợp chất có hại khác. Đồng thời giúp thu hẹp các lỗ chân lông, có tác dụng làm trẻ hóa da.
Mangan loại bỏ sưng và viêm, đồng thời cũng chữa lành nhanh chóng các vết thương, bầm tím, vết bỏng trên da, giúp điều hòa tuần hoàn máu và phục hồi các tế bào da.
- Tăng cường thị lực
Vì có chứa nhiều vitamin A, do đó lợi ích của yến mạch là giúp tăng cường khả năng thị lực hữu hiệu. Vitamin A được tạo thành từ các hợp chất chống oxy hoá. Các hợp chất này rất cần thiết cho sự hình thành xương, hệ thống miễn dịch và thị lực. Vitamin A bảo vệ giác mạc, tạo ra các rào cản chống lại virus và vi khuẩn gây nhiễm trùng mắt.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy vitamin A đóng một vai trò trong việc làm giảm nguy cơ thoái hoá điểm màu, nguyên nhân gây mất thị lực.
- Có tác dụng lợi tiểu, dự phòng các bệnh lý khác
Trong yến mạch có chứa lượng chất khoáng đặc biệt silicium có tác dụng thải trừ acid uric và lợi tiểu.
Dùng yến mạch hàng ngày giúp dự phòng gút và viêm khớp dạng thấp. Yến mạch cũng là thức ăn không nên bỏ lỡ ở những người có vấn đề tuyến giáp. Nhờ hàm lượng iod, chất khoáng giúp kích thích tuyến giáp sản xuất hormon.
Việc dùng yến mạch hàng ngày có tác dụng tốt cho sức khỏe và dự phòng các rối loạn chuyển hóa.