Nước ngầm

Nước ngầm là loại nước nằm dưới bề mặt đất trong các không gian rỗng của đất và trong các khe nứt của các thành tạo đá. Nước ngầm có vai trò đặc biệt đối với cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của con người. Hãy tìm hiểu xem nhé!

Nước ngầm có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của con người
Nước ngầm có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của con người

Nước ngầm quan trọng ra sao?

Nước ngầm được coi là một loại tài nguyên thiên nhiên dễ sử dụng nhất, được khai thác để dùng trong các hoạt động sản xuất của các ngành công nghiệp, xây dựng, giao thông, cung cấp nước sinh hoạt cho con người, phục vụ cho nông nghiệp,…

Hiện nay nước ngầm được sử dụng cho 2 tỉ người trên trái đất. Theo số liệu thống kê thì hàng năm toàn thế giới sử dụng khoảng 982km3 nước ngầm. Trong đó, nước ngầm cung cấp hơn một nửa lượng nước uống cho con và 38% lượng nước cho tưới tiêu.                      

Người dân đang khoan giếng để lấy nước ngầm sử dụng
Người dân đang khoan giếng để lấy nước ngầm sử dụng

Không chỉ quan trọng đối với cuộc sống con người, đối với tự nhiên, nước ngầm giúp ổn định dòng chảy của sông ngòi, giúp cố định các lớp đất đá phía trên, hạn chế sạt lở hay sụt lún đất.

Thế nhưng những năm trở lại đây, các mạch nước ngầm đang dần bị ô nhiễm ngày một nghiêm trọng hơn bởi rất nhiều lý do như: xả rác bừa bãi, xử lý rác thải chưa đúng hoặc không kịp thời khiến các chất độc hại từ trong rác thải ngấm xuống đất vào nước ngầm; do con người khai thác và sử dụng nước ngầm bừa bãi; do biến đổi khí hậu, do nước biển xâm nhập vào đất liền,…

Mô hình thể hiện một số lý do gây ô nhiễm nước ngầm
Mô hình thể hiện một số lý do gây ô nhiễm nước ngầm

Tiết kiệm nước        

Để giữ gìn nguồn nước nhất là nước ngầm, trước hết phải nâng cao được ý thức của người dân trong vấn đề bảo vệ và giữ gìn nguồn nước. Cụ thể:

– Không vứt rác bừa bãi.

– Hạn chế sử dụng những hóa chất độc hại có nguy cơ nhiễm vào đất và ngấm vào nước ngầm.

– Không thải trực tiếp những hóa chất độc hại vào nguồn nước.

– Không khai thác và sử dụng nước bừa bãi, lạm dụng.